Chiều 9/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi phóng viên về việc Bộ Ngoại giao hỗ trợ giải quyết nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có du học sinh và người lao động, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như ở nước ngoài hỗ trợ gần1.500 công dân về nước an toàn. 

Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ở nước ngoài đang nỗ lực để đưa những công dân còn bị mắc kẹt sớm về nước.
Hiện vẫn còn một vài công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi các chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh, các hãng hàng không dừng hủy và thay đổi lịch trình bày để phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra có một số công dân Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được chuyến bay về nước. 

"Các cơ quan đại diện Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp chuyến bay phù hợp để về Việt Nam. Tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng, không phải trong mọi trường hợp cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước", bà Hằng nói.

Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đề xuất phương án đưa một số công dân về nước, ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

Riêng đối với một số ít trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lưu ý sẽ cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra nhân thân và có phương án xử lý thích hợp.

Liên quan đến việc hỗ trợ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong việc đưa công dân về nước, bà Hằng nêu rõ: "Việt Nam luôn luôn tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện nước ngoài thực hiện công tác bảo hộ công dân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để những người nước ngoài gặp khó khăn trong quá trình di chuyển sớm trở về quê hương" 

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, tổ chức một số chuyến bay để đưa công dân một số nước châu Âu về nước. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để người nước ngoài về nước phù hợp với các quy định của Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu y tế phòng dịch.

Về tình hình sức khỏe các cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, bà Hằng nói: “Với tinh thần bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, phải tự cách ly bảo vệ bản thân và gia đình vì có thể tiếp xúc với người bệnh trong hoạt động đối ngoại, các cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong đó có nhiệm vụ quan trọng là công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng chống dịch COVID-19”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng thông tin thêm về trường hợp một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mắc COVID-19 trong quá trình tham gia hoạt động đối ngoại.

 Hiện Đại sứ đã phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ sở y tế địa phương giám sát y tế và điều trị phù hợp cho cán bộ nói trên, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe, giám sát và cách ly y tế, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng dịch trong toàn cơ quan đại diện với mục tiêu cao nhất không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sức khỏe của các cán bộ khác và thân nhân.

 "Đến nay, tình trạng sức khỏe của cán bộ ngoại giao này đã ổn định và có thể sinh hoạt bình thường", bà Hằng khẳng định.


   

H.Chi