Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc dự và chỉ đạo Hội thảo.

Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND chủ trì. Hội thảo. Tham dự chương trình còn đại diện lãnh đạo chính quyền, công an, quân đội các đơn vị khu vực Tây Bắc.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Hội nghị.

Thiếu tướng Trương Giang Long cho biết, thách thức đặt ra với vùng Tây Bắc hiện nay, dưới góc độ an ninh quốc gia, vấn đề tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma tuý, tội phạm mua bán người đang nổi lên như là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển bền vững không chỉ riêng Tây Bắc. 

Số liệu cho thấy, từ năm 2014 - 2016, các tỉnh Tây Bắc đã phát hiện, bắt giữ 12.434 vụ/16.501 đối tượng phạm tội về ma tuý, 341/601 đối tượng phạm tội mua bán người; 31.607 vụ/33.106 đối tượng buôn lậu, thu giữ hàng trăm tỷ đồng.

Thiếu tướng Trương Giang Long phát biểu.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: Phát triển kinh tế gắn với phòng, chống tội phạm; Đánh giá thực trạng tội phạm hiện nay ở các tỉnh biên giới, làm rõ các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình yêu cầu, để có các giải pháp phòng, chống tội phạm đảm bảo yêu cầu “đúng”, “trúng”, và “có hiệu quả”, các cơ quan chức năng phải nhận diện và làm rõ được các yếu tố về địa lý, kinh tế - xã hội, tôn giáo, văn hoá, cũng như bối cảnh trong nước và quốc tế có ảnh hưởng đến vùng Tây Bắc

Đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các chủ trương, cơ chế phù hợp. Cần đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phát huy thật tốt vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Các đại biểu tại hội nghị. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và đề nghị lực lượng Công an ngoài việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm cần phát huy tiên phong trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an ninh quốc gia.

Hội thảo là một trong những nội dung quan trọng phục vụ nghiên cứu Đề tài khoa học cấp nhà nước "Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở vùng Tây Bắc" do Học viện Chính trị CAND chủ trì. 

Nhật Trường