Một trong những chủ đề của chuyến thăm Việt Nam lần này của hoàng hậu Máxima là tài chính chuỗi giá trị trong nông nghiệp, với ý nghĩa là những hoạt động trợ vốn cho chuỗi các sản phẩm và dịch vụ, vốn hợp thành một quy trình sản xuất hay tiếp thị và làm gia tăng giá trị trong các quy trình đó. Do vậy, tại Lâm Đồng, hoàng hậu Máxima đã đi thăm thực tế một số địa điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc huyện Đơn Dương và TP Đà Lạt.

Hoàng hậu Máxima (giữa) nói chuyện với chủ một cơ sở đặc sản Đà Lạt.

Ngoài ra, hoàng hậu Máxima cũng đã tới thăm và trao đổi thông tin với một số doanh nghiệp nông nghiệp và hộ sản xuất về dự án Horti Đà Lạt. Đây là dự án được quỹ Rabobank hỗ trợ và do Fresh Studio, công ty tư vấn có các văn phòng tại Việt Nam, thực hiện. Nông dân tham gia dự án được vay tiền để xây dựng nhà kính, được tư vấn về cách thức tăng sản lượng và trợ giúp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. Dự án cũng kết nối nhà nông với những người bán lẻ.

Ngày 31-5, hoàng hậu Máxim sẽ ra Hà Nội tiếp tục làm việc với các đối tác trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 30-5 đến 1-6.

Kim Ngân