Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND  thành phố Nguyễn Thị Lệ cho biết, hai kết luận của Thanh tra Chính phủ về KĐTM Thủ Thiêm và thông báo của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xác định nhiệm vụ quan trọng mà UBND TP Hồ Chí Minh phải tập trung là xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ dân trong khu vực 4,3 ha thuộc phường Bình An, quận 2.

Tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố đang tập trung thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, với trọng tâm là giải quyết quyền lợi của người dân và hoàn thành quy hoạch theo đúng quy định. 

Người dân khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm sẽ sớm nhận được nền đất hoặc căn hộ với mức giá tương đồng phần đất đã bị giải tỏa.

Việc này nhằm đảm bảo để Thủ Thiêm sớm trở thành trung tâm đô thị mới, gắn kết với đô thị cũ, đáp ứng yêu cầu phát triển. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, thành phố xác định đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm là xây dựng khu đô thị để phát triển bền vững. Khu đô thị này phải kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên, tạo không gian mở, tiện ích dịch vụ công cộng.

Chia sẻ những khó khăn, xáo trộn trong cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng để thành phố triển khai được các dự án phát triển, Bí thư Thành ủy cũng trân trọng ghi nhận và bày tỏ sự cám ơn với người dân trong các khu vực quy hoạch đã chấp hành di dời.

 Về chính sách bồi thường bổ sung cho những người dân thuộc khu vực hơn 4,3 ha đất ở khu phố 1, phường Bình An, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vấn đề này đã được xem xét, bàn bạc và thảo luận thấu đáo nhiều lần trước khi xây dựng dự thảo để trình HĐND thành phố.

Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha là việc phát sinh hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung chính sách đối với các hộ dân trong khu đất. Thành phố thực hiện theo thông báo của Thanh tra Chính phủ, torng đó cần khẩn trương xây dựng và thực hiện chính sách để an dân, hạn chế nguy cơ tạo ra các diễn biến phát sinh phức tạp về an ninh trật tự. 

Qua các buổi làm việc, trao đổi với người dân, đa số đã đồng thuận với chính sách dự kiến. Do đó, chính sách này cần thiết và phù hợp với quy định nhằm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. 

Theo đó, phương án bồi thường được nghiên cứu thời gian qua dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá Nhà nước. Giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Nguyên tắc quy đổi là vị trí đất càng xa trung tâm quận 2, diện tích người dân nhận được càng lớn. 

Nếu người dân đem bán diện tích đất được quy đổi thì số tiền thu được sẽ tương đồng với giá diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ở thời điểm hiện tại. 

Cũng trong phương án đền bù này, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ dành một phần khu đất 1,8ha ở Bình Khánh, khu đất 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu đất 50 ha ở Cát Lái, khu đất 174 ha và khu 143 ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư để quy đổi cho người dân. Toàn bộ diện tích đất thu hồi trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm đều được quy đổi sang đất nền và căn hộ chung cư. 

Trước sự cần thiết để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm và cách hoán đổi đã được hầu hết đại diện 331 hộ dân bị ảnh hưởng đồng thuận, ngay trong ngày làm việc, các đại biểu HĐND thành phố có mặt tại kỳ họp cũng đã nhất trí thông qua để UBND thành phố đưa ra áp dụng ngay trong những ngày tới.

Đ.Thắng