Như đã thông tin, liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh bắt đầu từ việc báo chí phát hiện ông sử dụng xe Lexus tư nhân nhưng lại gắn biển số xanh khi đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ nhiều vấn đề sai phạm liên quan đến ông này.

Ngày 11-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Trong thông báo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Thanh có khuyết điểm, vi phạm trong thời gian từ năm 2007 - 2013.

Ông Trịnh Xuân Thanh lúc còn đang công tác tại PVC.

Cụ thể, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, rồi Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Thanh có liên quan đến khoản thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) của công ty này. Trong đó, nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã sử dụng biển số xe công cho xe tư nhân để lưu hành là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Ngày 3-8, ông Thanh có đơn xin nghỉ phép 1 tháng để trị bệnh. Như vậy, theo đơn nghỉ phép, thì ngày 3-9 ông Thanh có mặt ở Hậu Giang, nhưng hiện nay chưa rõ ông Thanh đang ở đâu…

Văn Đức