Trả lời đề nghị của cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Hàng Mã) về việc sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao quận Hoàn Kiếm chủ trì, kêu gọi xã hội hóa thực hiện việc này. 

“TP đã xin ý kiến của Bộ GTVT, Tổng Công ty Đường sắt và làm việc với các đơn vị liên quan. Trên cơ sở ý kiến của các kiến trúc sư, chuyên gia, TP sẽ làm thí điểm ở một số vòm cầu rồi mới nhân rộng. Quá trình thực hiện sẽ khảo sát kỹ hai bên đường, cải tạo tạo thành không gian đi bộ cũng như công khai dự án này để nhân dân trong khu vực và toàn thành phố nắm rõ”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Đề cập đến dự án xây dựng trường đua ngựa ở Sóc Sơn, có ý kiến cử tri cho rằng, TP nên xem xét sử dụng những vùng đất không phù hợp sản xuất nông nghiệp, xa nơi đông dân để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ mới, góp phần cải thiện đời sống người dân tại khu vực đó.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn đã có trong quy hoạch. Ngoài trường đua, khu vực này còn có công viên, trung tâm giải trí. Nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đầu tư 420 triệu USD vào dự án này; dự kiến tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 lao động; đóng góp cho ngân sách thành phố từ 1.000-1.500 tỷ đồng mỗi năm. 

Về các dự án chậm triển khai ở phố Hàng Bài, Chủ tịch UBND TP cho biết, năm 2008, dự án đã triển khai nhưng đến năm 2009 phải dừng lại để phục vụ quá trình xây dựng Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc TP cần đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới “tín dụng đen”, Chủ tịch UBND TP cho biết, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh TP mở cao điểm trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm “tín dụng đen”. 

Tại Hà Nội, nhiều năm qua, TP đã chú trọng phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, TP đã chỉ đạo CATP Hà Nội thực hiện nghiêm và các lực lượng liên quan đang đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này.

N.Yến