Đây là 2 trong số các địa bàn được Thành phố Hà Nội xác định là địa bàn trọng điểm cần tập trung chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch COVID -19, bởi những địa bàn này có số lượng người nước ngoài, lao động ngoại tỉnh và sinh viên về cư trú, học tập, làm việc tập trung đông.

Toàn cảnh buổi làm việc kiểm tra phòng, chống dịch tại quận Bắc Từ Liêm.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, hiện trên địa bàn quận đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với COVID-19; có 15 trường hợp F1 đang cách ly y tế tại bệnh viện, 17 trường hợp F2 đang trong thời gian cách ly tại nhà và 91 trường hợp F3 đang trong quá trình theo dõi sức khỏe. 

Quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phân tích, đánh giá cụ thể theo 4 cấp độ của dịch COVID-19 để bảo đảm cung ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng cho người dân ở khu vực trong trường hợp bị cách ly. Để nâng cao khả năng sẵn sàng chủ động ngăn chặn ứng phó với dịch, quận đã vận động 300 bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu sẵn sàng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch…

Tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch quận Trần Đức Hoạt cho biết, qua công tác quản lý địa bàn, đến hết ngày 20/3, địa bàn Nam Từ Liêm có trên 10.000 người nước ngoài (trong đó có trên 9.200 người Hàn Quốc) tập trung tại các phường: Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Cầu Diễn, Mỹ Đình 2. Quận có 4 điểm nhóm tôn giáo sinh hoạt tập trung của người Hàn Quốc với gần 900 tín đồ tại phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.  

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận đã thành lập các khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội có sức chứa 850 người và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2 có sức chứa khoảng 4.500 người. Đồng thời, quận cũng đã triển khai phòng, chống dịch ở cấp độ 3, tiệm cận cấp độ 4 theo phương châm “4 tại chỗ”. Tính đến ngày 21-3, tổng số người đến từ vùng dịch đã được cách ly y tế trên địa bàn quận là 1.560 người và 625 trường hợp F1, F2, F3 đang được theo dõi chặt chẽ…

Đồng chí Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Bắc Từ Liêm .

Qua báo cáo và ý kiến các thành viên trong đoàn kiểm tra, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương hai quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. 

Quá trình triển khai, hai quận đã có nhiều sáng tạo như vận động người dân địa bàn hoãn tiệc liên hoan đám cưới, vận động các tổ chức tôn giáo hạn chế tập trung đông người hay vận động gần 300 bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện tham gia chống dịch COVID -19.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, công tác phòng chống dịch hiện nay đã chuyển sang giai đoạn 2, với những diễn biến của dịch đang ngày càng phức tạp, khó lường. Vì vậy, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, nhiệm vụ quan trọng lúc này cần phải tập trung làm tốt công tác chủ động phòng ngừa, làm tốt công tác kiểm dịch y tế và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly đối với tất cả người nhập cảnh. “Đặc biệt, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân 2 quận cần nhận thức rằng thời gian 2 tuần tới chính là thời gian mang tính quyết định, cần hết sức chú ý nguy cơ”.- Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID 19 tại quận Nam Từ Liêm.

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu: “Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ,  hai quận cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh từ ngày 6-3 đến 21-3. 

Đây là khoảng thời gian lượng kiều bào, người Việt Nam đi lao động nước ngoài và du học sinh nhập cảnh về nước đông nên nguy cơ lây lan dịch rất cao, nếu không được phát hiện, kiểm soát kịp thời.”- Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và nâng cao nhận thức, ý thức phòng ngừa dịch, chủ động và trung thực trong khai báo y tế; thực hiện nghiêm việc cách ly. 

Bên cạnh đó các lực lượng chức năng, đặc biệt là Công an địa bàn, các khu, tổ dân phố cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện những trường hợp người trở về từ vùng dịch, những người từ các nơi tới cư trú để kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch và tổ chức cách ly theo quy định.

Quang cảnh buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID 19 tại quận Nam Từ Liêm.

 Để chủ động kích hoạt sớm các biện pháp y tế, dồn sức cho chống dịch tại địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu hai địa phương chủ động sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị  y tế phục vụ phòng chống dịch, nhất là trang thiết bị bảo hộ cho các cán bộ phòng, chống dịch. “Dứt khoát chúng ta không để các y tá, bác sĩ bị lây nhiễm, bởi họ chính là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch …” Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đồng ý ủy quyền cho Chủ tịch UBND hai quận được mua sắm trực tiếp các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Tâm Phạm