Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại ký ức về thời chiến tranh bom đạn đầy hào hùng nhưng cũng đầy bi thương trên mặt trận Vị Xuyên - Hà Tuyên. 

Trong diễn văn tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng Ban liên lạc xúc động nhớ lại: “Để chống lại cuộc chiến tranh lấn chiếm biên giới Vị Xuyên-Hà Tuyên, chúng ta đã phải huy động tới 9 sư đoàn bộ binh và một số trung đoàn bộ binh, đặc công, lữ đoàn binh chủng của các tỉnh, của bộ; hàng vạn dân quân, du kích, hàng chục vạn thanh niên xung phong, dân công phục vụ cho cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc. Với ý chí kiên cường, anh dũng, quyết tâm chiến đấu “sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”, các chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu tiêu diệt hàng ngàn quân xâm lược và làm bị thương nhiều tên khác. 

Về phía chúng ta, có gần 5.000 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để giữ vững từng tấc đất biên cương Tổ quốc, hàng ngàn đồng chí bị thương. Đến nay, gần 3.000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm thấy, quy tập về nghĩa trang liệt sĩ. Hơn 30 năm rồi, hài cốt các anh mãi nằm nơi biên cương Tổ quốc”.

Cũng tại buổi gặp mặt, thông tin tới toàn thể các cựu chiến binh, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cho biết, sau 3 năm ra mắt và hoạt động, Ban liên lạc cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên đã quyên góp được gần 4 tỷ đồng để giúp đỡ đồng đội, đồng bào, nhất là đối với nhân dân huyện Vị Xuyên gặp khó khăn, thiên tai, bão lũ như tặng dê, bò, quần áo, chăn màn; xây dựng 2 ngôi nhà cho các học sinh dân tộc bán trú của xã Thanh Thủy, xã Minh Tân; tặng hàng trăm tấn xi măng cho đồng bào các dân tộc huyện Bắc Mê; tìm kiếm và quy tập hàng chục bộ hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang; giúp hàng trăm đồng chí là thương binh không có giấy tờ được làm thủ tục để hưởng chế độ chính sách thương binh…

Nguyễn Hương