Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ khâm phục tinh thần kiên trung, bất khuất của những nhân chứng sống một thời đấu tranh chống lại áp bức của chế độ lao tù đế quốc; đồng thời tri ân sâu sắc sự hy sinh, cống hiến lớn lao của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn trân trọng, quan tâm đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày; tin tưởng các đồng chí sẽ tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho quá trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải với đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi gặp mặt, các cán bộ chiến sỹ năm xưa đã cùng ôn lại truyền thống cách mạng của dân tộc, cùng hồi tưởng lại những năm tháng hoạt động kháng chiến gian khổ, đầy thử thách, nhất là thời gian bị địch bắt, tù đày.

Trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, Hà Nội có nhiều chiến sỹ đã hy sinh, bị thương và có rất nhiều chiến sỹ bị địch bắt, giam cầm.

Khi bị bắt, các đồng chí vẫn một lòng, một dạ, kiên trung, bất khuất, giữ vững khí thế cách mạng người đảng viên cộng sản.

Dù phải đối mặt hàng ngày với những đòn tra tấn tàn khốc, dã man của kẻ thù, phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào nhưng những người tù cộng sản không một giây phút buông xuôi, liên tục đấu tranh giành lấy tự do để được tiếp tục chiến đấu cùng với các đồng chí, đồng đội của mình.

Bác Hoàng Gia Lượng, hiện trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, chia sẻ: Khi bị địch bắt tù đày, những chiến sỹ cách mạng cùng tập hợp nhau trong tổ chức Đảng, vận động, xây dựng các tổ chức quần chúng và lãnh đạo đấu tranh.

Trong các nhà tù, trại giam đế quốc, những người đảng viên trung kiên không những giữ trọn được phẩm chất, khí tiết, thanh danh người chiến sĩ cách mạng mà còn luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh, dám đứng vào những chỗ nguy hiểm nhất, những chỗ cần họ nhất.

Buổi gặp mặt các chiến sỹ bị địch bắt tù đày là đảng viên là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10 và 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến 19-12.

PV (TTXVN)