Bài viết được mở đầu như sau: “Tháng Tám là một tháng đặc biệt, tháng kỷ niệm ngày Độc lập của đất nước Indonesia. Tháng của quốc kỳ đỏ và trắng của Indonesia tô điểm cho mọi nơi trên đất nước cũng như ở tất cả các cơ quan ngoại giao của Indonesia trên khắp thế giới, kể cả ở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Người Indonesia trong không khí chào đón lễ kỷ niệm, nhưng đồng thời cũng trong tâm trạng buồn bởi những mất mát trong thảm họa động đất ở đảo Lombok đầu tháng Tám khiến cho hàng trăm người thiệt mạng và bị thương. 

Ngoài Indonesia, gần đây các thảm họa thiên nhiên cũng đã xảy ra ở một số nơi trên thế giới, trong đó có ở một số nước ASEAN. Đó là một thách thức đối với tất cả chúng ta làm thế nào để đối phó, kiểm soát thảm họa và nỗ lực cứu trợ một cách hiệu quả bất kể ở vùng, ở một quốc gia hay khu vực nào. 

Chính phủ và người dân Indonesia đang nỗ lực hết sức để vượt qua ảnh hưởng của trận động đất và đánh giá cao sự đồng cảm và quan tâm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam”.

Linh vật của Đại hội thể thao Châu Á 2018 trong màn trình diễn trên phố trong lễ hội tại thủ đô Jakarta. Ảnh: ĐSQ Indonesia tại Hà Nội
Theo Đại sứ Ibnu Hani, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 5 năm hợp tác chiến lược Việt Nam - Indonesia kể từ khi được ký kết vào năm 2013. Tiến độ hợp tác song phương đi đúng với Kế hoạch hành động 2014 - 2018. 

Tổng thương mại song phương trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước và có thể đạt 8 tỷ USD vào cuối năm 2018, tăng 20%. Đầu tư từ Indonesia sang Việt Nam tăng 36% trong khi đầu tư từ Việt Nam sang Indonesia cũng tăng đáng kể trong năm 2017. 

Về du lịch, số lượng du khách từ cả hai phía đến Indonesia và Việt Nam có thể lên đến 150,000 người và ngày càng tăng… Các chỉ số thương mại, đầu tư và du lịch cho thấy xu hướng tích cực và có thể lạc quan trong việc hai nước đạt được mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2020.

Nhớ lại chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Indonesia vào tháng 8-2017, Đại sứ Ibnu Hani nhấn mạnh, chuyến thăm đã diễn ra thành công với nhiều thành tựu nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thương mại, giáo dục, các vấn đề hàng hải và nông nghiệp.

Hiện tại, ông cũng đang chuẩn bị chuyến thăm chính thức của Tổng thống Indonesia cùng với sự kiện quan trọng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN: Công nghiệp 4.0 vào tháng 9 tại Việt Nam.

Toạ đàm "Indonesia-Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản". Ảnh: ĐSQ Indonesia tại Hà Nội. 

Đại sứ Ibnu Hani khẳng định, lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Indonesia năm nay cùng đi với lễ khai mạc Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 18 và Indonesia tự hào là nước chủ nhà lần thứ hai với chủ đề "Năng lượng của châu Á". 

Ông viết: “Chúng tôi hy vọng rằng hình ảnh, khuôn mặt, sự quyến rũ, sự thân thiện và sự hiếu khách của người Indonesia sẽ được thể hiện rõ ràng và cảm nhận bởi những người bạn quốc tế của chúng tôi trong dịp rất quan trọng này. 

Thông qua các môn thể thao và thông qua Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18, tình bạn và tình đoàn kết sẽ được tăng cường hơn nữa, không chỉ giữa các vận động viên, mà còn giữa những người dân ở khắp châu Á. Hãy để các vận động viên và người dân Việt Nam và Indonesia đóng góp vào lý do cao quý này”.

Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ năm 2016, Đại sứ Ibnu Hadi luôn dành nhiều tâm huyết trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia. Đại sứ Ibnu Hadi đã đi thăm nhiềutỉnh thành của Việt Nam, trong đó có nhiều địa phương ở miền Trung có khá  nhiều điểm tương đồng với văn hóa Indonesia như văn hóa Chăm, người dân Tây Nguyên sử dụng cồng chiêng rất giống với nhạc cụ của Indonesia, ngay cả âm nhạc và trang phục có điểm tương đồng.


Huyền Chi