Tỉnh Udon Thani, thủ phủ của vùng đông bắc Thái Lan có bề dày lịch sử và văn hóa, nơi có cộng đồng người Thái gốc Việt lớn, chiếm gần 20% toàn Thái Lan (khoảng 15.000 người), nhiều người trong số đó là doanh nhân thành đạt. Đội ngũ doanh nhân này đang cùng với với các doanh nghiệp của Udon Thani góp phần phát triển kinh tế của Thái Lan và Udon Thani, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại – du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dâng hương và thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Noong Ổn. Đây là 1 trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân xây dựng căn cứ cách mạng vào giữa năm 1928, trong hành trình bôn ba khắp năm châu để tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Trong hai năm 1928-1929, Nguyễn Ái Quốc đã vận động quần chúng Việt kiều bằng cách kết hợp nhiều hình thức hoạt động, vừa giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng nâng cao lòng yêu nước cho đồng bào, vừa đào tạo cán bộ và củng cố, mở rộng các tổ chức cách mạng, chỉ dẫn biện pháp xây dựng quan hệ thân ái, đoàn kết với cư dân địa phương và nội bộ kiều bào.

Với những hoạt động tích cực của Người, phong trào yêu nước của kiều bào ở đây đã có những chuyển biến tích cực. Sự đoàn kết trong nội bộ Việt kiều và người Xiêm được tăng cường. Đồng thời với lối sống giản dị, gần gũi đồng bào, Người nhận được sự tin yêu, kính trọng của Việt kiều và nhân dân Thái Lan.

Với tình cảm kính trọng, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, bà con Việt kiều đã đóng góp tiền của, công sức xây dựng khu di tích Bác Hồ trên nền nhà cũ của Trại Cưa. Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích gần 6.400m2, gồm 2 phần chính: khu nhà ở của Bác được tái tạo và khu nhà đa năng làm nơi thờ cúng, đọc sách, chiếu phim và trưng bày các kỷ vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh như nhà chứa thóc, cùng những đồ dùng mộc mạc (giường ngủ, bàn ghế, chum vại đựng nước...), chuồng trại chăn nuôi gia cầm... được dựng lại bằng gỗ, tre, nứa giống như thời gian Bác hoạt động ở đây..

Trong cuộc gặp gỡ nói chuyện với kiều bào Người Thái gốc Việt đang sinh sống lao động và học tập tại các địa phương thuộc vùng Đông Bắc của Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân bày tỏ xúc động và đánh giá cao tinh thần yêu nước của cộng đồng người Việt Tại Thái Lan, không chỉ là sự đón tiếp trọng thị chu đáo và nhiều thập niên qua, cộng đồng Việt kiều và người dân Thái, nhất là ở vùng Đông Bắc vẫn luôn hướng về tổ quốc, đi đầu trong phong trào ủng hộ thiên tai, lũ lụt cho người dân tại quê hương Việt Nam mà cảm nhận cách bà con Việt Kiều tại đây gìn giữ, xây dựng và chăm sóc khu di tích Bác Hồ, luôn nhắc về một người cách mạng Việt Nam có tên là Thầu Chín với tấm lòng yêu thương và trân trọng.

Những tình cảm tốt đẹp đó là biểu tượng tốt đẹp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, phát huy tình truyền thống đoàn kết của người Việt Nam, là việc làm ý nghĩa kỷ niệm 50 năm ngày mất và thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn kiều bào tại Thái Lan tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm chùa Khánh An và thăm trường tiếng Việt Khánh An – do bà Nguyễn Thị Xuân Oanh mở ra dạy tiếng Việt miễn phí cho con em kiều bào liên tục từ năm 2004 đến nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn bà Oanh và các giáo viên đang dạy tại đây đang có những việc làm rất ý nghĩa để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Đặc biệt, bà Oanh luôn chú trọng việc truyền dạy cho các học sinh những câu chuyện về Bác Hồ qua những câu chuyện về quá trình hoạt động cách mạng của Người ở Paris hay gần gũi hơn là những hoạt động của Người khi ở tỉnh Udon (Thái Lan).

l Trong cuộc làm việc với tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, ông Wattana Puttichat, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, chân tình mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Udon Thani đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40 (AIPA-40).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn tình cảm của chính quyền, nhân dân các địa phương của Thái Lan, trong đó có tỉnh Udon Thani và cá nhân Ngài Tỉnh trưởng đã dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cảm ơn những nỗ lực của Ngài và lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ gìn giữ và quảng bá khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Noong Ổn, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa tại khu tưởng niệm. Đây là công trình mang tính biểu tượng hữu nghị của nhân dân hai nước, cùng với chùa Khánh An, là địa điểm thu hút khách du lịch từ Việt Nam cũng như những người Thái Lan muốn quan tâm tìm hiểu sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam.

Ngài Wattana Puttichat, tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, cảm ơn tình cảm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành cho tỉnh Udonthani.

Hải Yến - Quang Sỹ (theo Quochoi.vn)