Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc Bộ có tính đến phương án xin ý kiến Thủ tướng tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm không, khi mà theo dự báo, dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona còn diễn biến phức tạp?

Nếu tiếp tục nghỉ thêm, học sinh khối 12 có thể sẽ bị ảnh hưởng thời gian ôn, thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Bộ GD&ĐT có tính toán việc lùi thời hạn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia so với các năm trước?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, quan điểm của Bộ rất rõ ràng, đặt mục tiêu sức khỏe của học sinh lên trên hết. Bộ đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành theo tinh thần của Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm khẳng định rõ, UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

“Việc nghỉ học hay cho đi học của học sinh xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của Sở GD&ĐT, Sở Y tế với Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ quyết định cho nghỉ để đảm bảo sức khỏe, điều kiện cho người học. Việc này Bộ Giáo dục cũng thấy, 63/63 tỉnh thành đã quyết định cho nghỉ học một tuần để phòng tránh dịch do vi rút Corona” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Theo ông, việc cho nghỉ học cũng nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, cán bộ giáo dục về phòng, chống dịch bệnh. Có điều kiện làm vệ sinh khử trùng toàn bộ trường lớp. Thêm vào đó, tăng cường trang thiết bị y tế sẵn sàng đảm bảo đón học sinh quay lại.

Về kế hoạch tiếp tục nghỉ thêm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong kế hoạch năm học, mỗi học kỳ có một tuần nếu cần thiết có thể cho học sinh nghỉ. Học sinh có thể học bù vào buổi sáng hoặc chiều, thứ 7, chủ nhật. Trong trường hợp đặc biệt cần kéo dài thời gian nghỉ, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học.

“Theo quy định, kết thúc năm học vào ngày 31-5 nhưng có thể kết thúc năm học sẽ kéo dài hơn. Việc tổ chức thi THPT Quốc gia đã tính đến, thường thi vào cuối tháng 6 hàng năm. Bộ có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp yêu cầu. Tinh thần là học sinh được nghỉ học nhưng phải đảm bảo chương trình, chất lượng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.


Bảo Quân- Huyền Thanh