Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình truyền hình trực tiếp là sự kiện thường niên diễn ra vào đúng ngày 17-10 (Ngày chống đói nghèo thế giới).

 Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự, phát biểu và trực tiếp phát động chương trình “Chung tay vì người nghèo” và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018.

Cùng dự có các đồng chí: Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội. Theo báo cáo của UBTƯ MTTQ Việt Nam, 18 năm qua MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phát biểu tại chương trình truyền hình trực tiếp ''Chung tay vì người nghèo''.

Kết quả, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ hơn 50.000 tỷ đồng; Chỉ tính từ tháng 10-2017 đến tháng 10-2018 đã ủng hộ 2.945 tỷ đồng, trong đó, ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp là 920 tỷ đồng, 2.025 tỷ đồng được ủng hộ thông qua các chương trình an sinh xã hội. 

Từ những nguồn lực trên, cùng với ngân sách Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ người nghèo xây dựng mới, sửa chữa được hơn 28.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn;  hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất,  xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh. Hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết...

Theo Ban tổ chức, thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các tập đoàn, tổng công ty, qua đó tạo ra sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chung tay để chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. 

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo giúp đỡ ủng hộ cho người nghèo giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức quốc tế ủng hộ, giúp đỡ, góp phần tạo ra nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong 6 nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết. Theo Người, đói nghèo là một trong ba thứ giặc (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm) mà chúng ta phải phòng chống, diệt trừ. 

Từ đó đến nay, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quyết tâm thực hiện, vì đó còn là một trong những mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Chúng ta rất vui mừng trước những kết quả to lớn mà công tác giảm nghèo đã đạt được. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn còn nhiều trăn trở và chưa thể hài lòng khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Đánh giá cao chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo”, với tinh thần tiếp tục hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”, nhân Ngày quốc tế phòng chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam (17-10), thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi cả nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. 

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các quốc gia, các đối tác, các tổ chức quốc tế cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và giảm nghèo bền vững nói riêng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, một hành động thiết thực nhất lúc này đó là “chúng ta hãy soạn tin VNN và gửi vào số 1409, mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng.

Theo công bố từ Ban Tổ chức, tính đến 15h ngày 17-10, đã có 78 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký cam kết ủng hộ tại chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018 với tổng số tiền ủng hộ lên tới 857 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn thay mặt Bộ Công an ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” số tiền 300 triệu đồng.

PVN ủng hộ 250 tỷ đồng cho đồng bào nghèo trong năm 2018

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên đã đăng ký với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia công tác an sinh xã hội đối với địa phương, tổ chức, cá nhân trong cả nước năm 2018 với kinh phí 250 tỷ đồng.

PVN ủng hộ nhân dân các tỉnh vùng núi phía Bắc.

PVN cũng đã kêu gọi toàn thể CBCNV tham gia chương trình hướng về người nghèo, soạn tin nhắn với nội dung “VNN” và gửi vào số 1409 để quyên góp ủng hộ người nghèo qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400. 

Chương trình nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Với cú pháp VNN gửi 1409, mỗi tin nhắn sẽ gửi 20 nghìn đồng dành cho người nghèo. Đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo được thực hiện từ 0 giờ ngày 1-10-2018 đến hết 24 giờ ngày 31-12-2018.

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn luôn được tập thể lãnh đạo, CBCNV PVN quan tâm và coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm, tình cảm của những người lao động dầu khí đối với cộng đồng, với xã hội. (Phong Sơn)

Phạm Tâm - Nguyễn Hương