Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã được thông báo, kết quả hoạt động của đoàn Đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV. Sau đó, cử tri đặt nhiều câu hỏi về vấn nạn bạo hành trẻ em đang gây bức xúc trong dư luận; các dự án BOT trên Quốc lộ 1A, ngày càng nhiều và không được xây dựng mới mà chỉ sửa chữa nâng cấp, sau đó đặt trạm thu phí, thu giá phí khá cao khiến người dân bức xúc, điển hình là BOT Cai Lây (Tiền Giang).

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi các cử tri tại huyện Phong Điền.

Nhiều cử tri nông dân kiến nghị Chính phủ và QH, cùng các ngành chức năng cần có cơ chế hỗ trợ vốn, cây giống, công nghệ để bà con mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng ứng dụng khoa học cao, đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế nông nghiệp của vùng đồng bằng sông Cửu Long; cử tri đề nghị xử lí nghiêm, dứt điểm các điểm các trang tin xã hội đăng tải thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng khối đại đoàn kết dân tộc; vấn đề giá điện, xăng ngày càng tăng cao gây khó khăn cho người dân khi vật giá “leo thang”…

Đoàn Đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ lắng nghe ý kiến cử tri tại huyện Phong Điền.

Trả lời các ý kiến, đóng góp của cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dù đất nước gặp nhiều khó khăn về thiên tai, thời tiết, nhưng năm 2017, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục giữ vững ổn định. Vừa qua, đoàn Đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ đã tham gia kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV, với tinh thần trách nhiệm rất cao, các ý kiến của cử tri được Chính phủ và QH quan tâm.

Nhiều vấn đề "nóng", đang là tâm điểm của dư luận được cử tri tại huyện Phong Điền đưa ra tại buổi tiếp xúc.

Nói về vấn đề giáo dục, việc xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục đã có những bước phát triển tốt. Riêng việc thay đổi chữ quốc ngữ là ý kiến cá nhân, Nhà nước không có chủ trương nên nhân dân cứ yên tâm.Đối với một số dự án giao thông thực hiện theo hình thức BOT đang gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch QH cho rằng chủ trương thu hút BOT lĩnh vực giao thông là đúng đắn, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, có một số dự án chưa đúng, Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) có nhiều vấn đề cần xem xét, đánh giá lại. Đề nghị, ngành chức năng TP Cần Thơ cần phải kiểm tra lại các dự án BOT trên địa bàn, chỗ nào bất hợp lí thì xử lí, điều chỉnh phù hợp,để tránh mất lòng tin trong nhân dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lắng nghe và giải đáp thắc mắc, ý kiến của cử tri tại huyện Phong Điền.

Chủ tịch QH cho biết, hiện Luật Phòng chống tham nhũng đang được sửa đổi, hoàn thiện nhằm đưa ra những quy định những điều, khoản đủ sức răn đe đối tượng tham nhũng. Nếu phòng chống mà vẫn còn tham nhũng thì phải xử lí nặng, triệt để, tạo lòng tin trong nhân dân. Việc tham nhũng, lãng phí đã được Trung ương điều tra, đem ra xử lý nhiều vụ việc, bước đầu tạo được niềm tin của nhân dân. 

Về các vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp, các ngành chức năng cần bàn bạc với bà con nông dân, nghiên cứu việc trồng con gì, nuôi con gì phù hợp, không bị ảnh hưởng của cơ chế thị trường. Nguồn vốn tín dụng hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai, thế nhưng nhiều doanh nghiệp lại gặp khó trong việc tiếp cận. Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sẽ điều chỉnh giá điện và giá xăng để phù hợp với mức sống của nhân dân…

Trần Lĩnh