Đoàn đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ đã thông báo đến các cử tri, sau một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp QH đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại phường Hưng Phú (quận Cái Răng), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận 14 lượt ý kiến của 13 cử tri. Trong đó, có nhiều ý kiến bày tỏ về những bất cập trong vấn đề hạ tầng giao thông, công tác đền bù giải toả, tái định cư, giáo dục, y tế, việc làm…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ. 

Chủ tịch QH khẳng định, TP Cần Thơ phát triển như hôm nay nhờ vào những dự án hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội. Nhưng, nguyên tắc đầu tiên là phải đảm bảo lợi ích của người dân. Cụ thể, người dân phải được đảm bảo cuộc sống, không để bần cùng hơn so với trước.

Theo Chủ tịch QH, hiện nay vấn đề tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra rất phức tạp. Nhiều vụ việc như: xông vào bệnh viện hành hung bác sĩ, chống người thi hành công vụ… đã cho thấy sự xuống cấp của văn hóa ứng xử và đạo đức xã hội. Tuy nhiên, chúng ra không thể lấy một vài vụ việc để đánh giá về An ninh Quốc gia. “Chúng ta đang duy trì tốt sự ổn định chính trị và an ninh trật tự. Ở đó, lực lượng Công an là chỗ dựa đáng tin cậy. Trong khi người dân vui xuân, lễ tết…, lực lượng Công an phải túc trực làm nhiệm vụ, giữ bình yên cho cho xã hội”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Giai Xuân (huyện Phong Điền), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách nông nghiệp, vấn đề xây dựng nông thôn mới, quy hoạch, dự báo thị trường nông nghiệp. 

Thời gian qua, nền nông nghiệp nước ta vẫn còn nhiều bất cập, đầu vào thì cao, đầu ra thì thấp, giá cả bấp bênh, đời sống người nông dân còn nhiều khó khăn. Chủ tịch QH nhấn mạnh, việc khám chữa bệnh cho nhân dân, các cơ sở y tế không được phân biệt đối xử, đó là vấn đề đạo đức của người thầy thuốc không cho phép. 

“Vừa qua, chúng ta siết chặt khai thác cát dẫn đến nguồn cát khan hiếm, làm giá cát tăng cao. Đây là quy luật thị trường, song cần nhìn nhận có tình trạng các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng điều này đẩy giá cát tăng cao nhằm trục lợi. Vấn đề này thuộc chức năng quản lý nhà nước”, Chủ tịch QH nói.

Cũng theo Chủ tịch QH, sân bay Cần Thơ hiện đã tăng chuyến nhiều hơn trước, điều đó cho thấy nhu cầu hành khách khả quan hơn. Còn sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành đến năm 2020 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, khi đó sẽ khai thác 2 sân bay này. 

Dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, đã thông tuyến từ năm 2016, tiếp nhận tàu 15.000 tấn. Bộ GTVT đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, tiếp nhận tàu 20.000 tấn, lúc đó sẽ hoàn chỉnh đầu tư cảng Cái Cui, khu logictics 50ha… “Đối với vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm Mỹ Đức là bài học kinh nghiệm về giải quyết bức xúc của dân. Tất cả những việc này sẽ được giải quyết đúng quy định, hợp lý hợp tình. Nếu cán bộ sai phải xử lý trước và nghiêm minh”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. 

Cũng theo Chủ tịch QH, hiện nay, nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội xuyên tác, nói xấu Đảng và Nhà nước. Bộ TTTT đã có nhiều giải pháp ngăn chặn hiệu quả, Quốc hội cũng đã ban hành luật quản lý thông tin… 

Văn Vĩnh