Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, bạn bè quốc tế, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và đông đảo người dân Thủ đô đã đi bộ diễu hành khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nhấn nút phát động “Tháng Nhân đạo” 2019.

Sự kiện do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế  - 8-5. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, gương mặt đại diện đại sứ nhân đạo diễn viên Nhã Phương và các đại biểu tham gia đi bộ diễu hành quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Việc chia sẻ với những người khó khăn hơn không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa tinh thần và giá trị nhân đạo. Đó cũng là đạo lý của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, là tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ -  Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nhắn tin ủng hộ “Tháng Nhân đạo” 2019.

Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng, ủng hộ tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ngay từ khi Hội mới thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đến nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều là Chủ tịch danh dự của Hội, luôn quan tâm sát sao hoạt động của Hội, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, vận động tổ chức, cộng đồng xã hội tham gia đồng hành cùng Hội trong các hoạt động nhân đạo.

Sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019 là minh chứng cho sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho công tác nhân đạo, thiện nguyện...

"Tháng Nhân đạo" 2019 lần đầu tiên được được tổ chức ở quy mô toàn quốc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội với công tác nhân đạo, mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tháng Năm được chọn là "Tháng Nhân đạo", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn hoạt động nhân đạo, tinh thần nhân đạo được thực hiện, lan tỏa trong 12 tháng, 365 ngày trong năm, 24 giờ trong một ngày, có nghĩa là hoạt động nhân đạo cần diễn ra mọi lúc, mọi nơi và mãi mãi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Lễ.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban,  Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm quốc tế, hàng triệu tình nguyện viên, hội viên chữ thập đỏ, những nhà hảo tâm đã nỗ lực không ngừng để hoạt động nhân đạo phát triển rộng khắp, trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên khó khăn, vượt lên chính mình, thoát nghèo, tiếp tục chung sức vì hoạt động nhân đạo.

Sự đóng góp không chỉ là vật chất mà còn là công sức, tinh thần, quan trọng hơn cả là mỗi người đều thấm nhuần sự cần thiết lan tỏa các giá trị nhân đạo, cùng nhau làm việc tốt để tinh thần nhân đạo, sự yêu thương hiện hữu mọi nơi, mọi lúc...

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu: Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 243 tỷ đồng, trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

“Tháng Nhân đạo” năm 2019  bắt đầu từ ngày 1-5 đến ngày 31-5, cao điểm từ ngày 8-5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19-5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Thiếu úy Vũ Thành Nam, chiến sĩ đại đội 3, Tiểu đoàn CSCĐ số 2, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội và đồng đội hăng hái đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo.

"Tháng Nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm nhân đạo sâu rộng trong cơ quan tổ chức và cộng đồng.

Thông qua "Tháng Nhân đạo", các cấp hội đẩy mạnh vận động nguồn lực tại địa phương, hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống, góp phần xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái, chia ngọt sẻ bùi...

Rất đông các tình nguyện viên hăng hái tham gia hưởng ứng Tháng Nhân đạo 2019 .

Trong buổi lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019, Ban Tổ chức, các nhà tài trợ đã trao tặng tượng trưng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh Vị Xuyên có hoàn cảnh khó khăn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ bóng đá Việt Nam cho nhóm các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tri ân đóng góp của nhóm với các hoạt động nhân đạo…

Ngay sau lễ phát động "Tháng Nhân đạo", Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới  bưu điện Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trên mạng lưới bưu điện Việt Nam đặt các Thùng quỹ Nhân đạo nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước để lan tỏa các hành động nhân ái.

Văn nghệ chào mừng tại Lễ phát động.

Trong "Tháng Nhân đạo" 2019, dự kiến đăng ký vận động nguồn lực bước đầu trị giá gần 233 tỷ đồng. Trong đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận đăng ký ủng hộ của 26 đơn vị trị giá trên 33 tỷ đồng.

Tâm Phạm