Phát biểu với những người làm báo thành phố, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước; đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới người dân, góp phần phát huy khối đại đoàn kết toàn dân…

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao hoạt động của Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh trong việc tập hợp đội ngũ người làm báo, nâng cao trình độ chính trị, đạo đức nghề nghiệp, nghiệp vụ chuyên môn cho phóng viên và bảo vệ quyền lợi hội viên; đồng thời khẳng định báo chí Việt Nam là một nền báo chí cách mạng, một nền báo chí dân chủ. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển, tham gia vào mọi lĩnh vực, lắng nghe và đánh giá cao thông tin từ báo chí…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc mừng Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, báo chí đã tích cực tham gia đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chống tiêu cực, tham nhũng và là kênh phản biện hiệu quả đối với chính quyền các cấp. Đồng chí Võ Văn Thưởng lưu ý, giai đoạn hiện nay đặt ra cho báo chí nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua. 

Để phát huy vai trò của nền báo chí cách mạng Việt Nam, để tiếng nói của báo chí có sự thuyết phục với độc giả thì chính báo chí phải tự rèn luyện, phải chống suy thoái ngay trong chính đội ngũ người làm báo. Đề nghị báo chí tiếp tục đổi mới phương pháp để thông tin chính thống kịp thời tới bạn đọc; dẫn dắt, định hướng dư luận; đẩy lùi thông tin sai lệch, tiêu cực, gây tác động xấu đến đời sống xã hội… 

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng lưu ý, trước yêu cầu đổi mới toàn diện của đất nước trên các lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… Đảng, Nhà nước rất cần sự đóng góp có trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo.

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2018), tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức sáng 19-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đến đội ngũ những người làm báo cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn, thách thức mà các cơ quan báo chí và những người làm báo đang phải đối mặt. Đó là khối lượng, yêu cầu thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội ngày càng nhiều, cuộc đua về thông tin được tính bằng giây, diễn ra không chỉ trong một ngành, một địa phương, mà mang tính toàn cầu.

Sự phát triển của công nghệ, sự ra đời của các loại hình, mô hình hoạt động báo chí truyền thông mới đặt ra thách thức không nhỏ trước yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời, bảo đảm định hướng của một nền báo chí cách mạng trước nhiều luồng thông tin khác nhau. Trong khi đó, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương chưa làm tốt việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho báo chí. “Nhiều cơ quan báo chí phải vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa tự chủ về kinh phí hoạt động trong bối cảnh công nghệ phát triển rất nhanh, nguồn thu qua quảng cáo, các dịch vụ gia tăng gián tiếp bị sụt giảm, bị chia sẻ thị phần bởi nhiều loại hình truyền thông khác, kể cả mạng xã hội” - Phó Thủ tướng nhận xét.

Đánh giá rất cao nỗ lực của các cơ quan báo chí và đội ngũ các phóng viên, nhà báo trong cả nước, Phó Thủ tướng tin tưởng đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, làm tròn nhiệm vụ được giao, đồng hành cùng đất nước đổi mới. (PV)

Bảo Sơn