Liên quan đến vụ Chủ tịch UBND phường cùng cấp dưới xà xẻo tiền tỷ từ các nguồn thu, chiều 20-9, UBND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) đã tổ chức họp triển khai quyết định kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường 6 đối với ông Nguyễn Hữu Thái, Chủ tịch UBND phường.

Tuy nhiên, trong cuộc họp này, ông Thái vắng mặt với lý do “đi thăm con ở Cần Thơ”. 

Theo kế hoạch, UBND TP Sóc Trăng sẽ triển khai quyết định đến tận tay ông Thái vào ngày 21-9. 

Trước đó, chiều 12-9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng kỷ luật ông Nguyễn Hữu Thái với hình thức “Cách tất cả các chức vụ trong Đảng”.

Trụ sở phường 6 (TP Sóc Trăng), nơi một số cán bộ lãnh đạo xà xẻo tiền tỉ từ các nguồn thu. 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, với vai trò là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 6, người đứng đầu đơn vị nhưng ông Thái không gương mẫu, ý thức tổ chức kỷ luật kém, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. 

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra để bộ phận kế toán không mở sổ kế toán theo dõi quản lý thu, chi tiền mặt, chứng từ thanh, quyết toán không đầy đủ, thất lạc. 

Thu các nguồn thu không nộp ngân sách, để các cá nhân tùy tiện chiếm dụng quỹ, dẫn đến xảy ra sai phạm về công tác quản lý, sử dụng tài chính ở Phường 6 trong thời gian dài. 

Trong đó, cá nhân ông Thái phải chịu trách nhiệm với số tiền sai phạm trên 500 triệu đồng; đồng thời, buộc phải thu hồi số tiền  hơn 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Thái không báo cáo kịp thời, đầy đủ theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Trước đó, Thanh tra TP Sóc Trăng đã chính thức có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách, các nguồn thu, chi khác và việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND phường 6 (TP Sóc Trăng). 

Theo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Hữu Thái, Chủ tịch phường; bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên Chủ tịch phường (nay là Trưởng Ban Kinh tế - xã hội HĐND TP Sóc Trăng) đã chỉ đạo thuộc cấp phù phép nhiều khoản thu từ cho thuê mặt bằng nhưng nộp không đầy đủ vào ngân sách, không mở sổ sách theo dõi. 

Khi bị thanh tra thì lấp liếm, không báo cáo tiền mặt đang giữ và các nội dung chi cho đoàn thanh tra. Tổng số tiền sai phạm đề nghị thu hồi trên 1,2 tỷ đồng. 

Để xảy ra những sai sót nói trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Hữu Thái, Chủ tịch UBND phường 6; bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên Chủ tịch UBND phường 6 (nay là Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND TP Sóc Trăng); bà Trần Châu Hạnh, kế toán và thủ quỹ Lương Mạnh Duy. 

Thanh tra TP Sóc Trăng buộc thu hồi trên 1,2 tỷ đồng, trong đó thu hồi của ông Thái gần 252 triệu đồng, thu hồi của bà Thảo 348 triệu đồng, thu hồi của bà Hạnh 31 triệu đồng và thu hồi của bà Duy gần 598 triệu đồng...

Đ.Văn - C.X