Ngày 3-6, ông Nguyễn Văn Quận - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết: “Thành phố sẽ xử lý nghiêm những cán bộ UBND phường 6 sai phạm. Trước mắt yêu cầu các cá nhân khắc phục sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ kiểm điểm xử lý về mặt Đảng, sau đó UBND thành phố sẽ xem xét kỷ luật về mặt chính quyền”. 

Trước đó, Thanh tra TP Sóc Trăng chính thức có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thu, chi ngân sách; các nguồn thu, chi khác và việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND phường 6. 

Theo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Hữu Thái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên Chủ tịch UBND phường 6 (nay là Trưởng ban KT-XH HĐND TP Sóc Trăng), đã chỉ đạo thuộc cấp phù phép nhiều khoản thu từ cho thuê mặt bằng nhưng nộp không đầy đủ vào ngân sách, không mở sổ sách theo dõi. Khi bị thanh tra thì lấp liếm, không báo cáo tiền mặt đang giữ và các nội dung chi. Tổng số tiền sai phạm đề nghị thu hồi trên 1,2 tỷ đồng. 

Trụ sở UBND phường 6, nơi một số cán bộ chủ chốt tìm mọi cách xả xẻo các nguồn thu.

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý thu, chi ngân sách hàng năm phải thực hiện qua Kho bạc Nhà nước theo quy định. Hệ thống chứng từ kế toán thu, chi được sử dụng trên phần mềm kế toán. 

Tuy nhiên, UBND phường 6 lại thực hiện quy trình ngược. Bà Trần Châu Hạnh là kế toán nhưng không trực tiếp quản lý phần mềm kế toán và cũng không trực tiếp lập chứng từ  kế toán. Trong khi bà Lương Mạnh Duy là thủ quỹ nhưng lại được lãnh đạo phường tin tưởng làm thay công việc của kế toán. 

Kết quả thanh tra cho thấy, những khoản thu do địa phương quản lý, lãnh đạo UBND phường 6 tìm mọi cách để xà xẻo cho bằng được. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, UBND phường 6 phân lô mặt bằng vỉa hè cặp bờ sông Maspero và đường Điện Biên Phủ cho các hộ mua bán cây cảnh thuê, tổng thu trên 232 triệu đồng. Thay vì nộp ngân sách, ông Thái, bà Thảo chỉ đạo giữ lại chi cho các đơn vị ở phường; mua quà, chi hỗ trợ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phường. 

Ngoài ra, UBND phường 6 còn cho các hộ kinh doanh thuê mặt bằng vỉa hè đường Hồ Nước Ngọt để bán chợ đêm. Tổng số tiền tiền thu được 748 triệu đồng, nhưng chỉ nộp ngân sách 524 triệu đồng, còn 223 triệu đồng chi cho những người không đi du lịch, tiếp khách… 

Khi xây dựng nhà tiền chế Khu phố 1 và Khu phố chợ Bông Sen do tiểu thương đóng góp, UBND phường 6 không nộp ngân sách trên 323 triệu đồng, đồng thời cũng không mở sổ sách theo dõi.

Theo kết luận thanh tra, UBND phường 6 giao chỉ tiêu cho các Khóm, vận động quỹ khuyến học nhằm hỗ trợ các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong hơn 2 năm, phường vận động được 93 triệu đồng nhưng chỉ chi trên 32 triệu đồng, còn 52 triệu đồng tạm ứng chi cho các hoạt động khác nên Quỹ khuyến học… chỉ còn 8 triệu đồng. 

Thực hiện kế hoạch của UBND TP Sóc Trăng, vào dịp Tết Nguyên đán, UBND phường 6 tổ chức vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… được 781 triệu đồng. Thay vì chi hết, các cán bộ phường ém lại gần 43 triệu đồng. 

Tết Nguyên đán 2018, UBND phường 6 lập danh sách chi hỗ trợ tiền cho 105 hộ nghèo, thoát nghèo với số tiền 31,5 triệu đồng (300.000 đồng/hộ). Nhưng thực tế chi chỉ 19,5 triệu đồng… ăn chặn 12 triệu đồng.  

Tết Nguyên đán 2019, phường lập danh sách chi cho 75 hộ nghèo số tiền 22,5 triệu đồng. Tuy nhiên, UBND phường 6 không hề chi khoản tiền này cho người nghèo ăn tết mà chỉ phát quà do các mạnh thường quân hỗ trợ. Trong khi đó số tiền này được chi cho ông Thái, ông Lê Quyết Liệt, Phó Chủ tịch UBND phường và bà Lương Mạnh Duy.

Ngoài ra, theo kết luận thanh tra, tại UBND phường 6 còn nhiều khoản chi vô tội vạ như: Quỹ vì người nghèo; Ban bảo vệ dân phố; Ban nhân dân khóm đã nghỉ việc nhưng vẫn được thanh thanh toán tiền. 

Để xảy ra những sai sót nói trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Hữu Thái, Chủ tịch UBND phường 6; bà Huỳnh Thị Loan Thảo, nguyên Chủ tịch UBND phường 6 (nay là Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND TP Sóc Trăng); bà Trần Châu Hạnh là kế toán và thủ quỹ Lương Mạnh Duy. 

Thanh tra TP Sóc Trăng buộc thu hồi trên 1,2 tỷ đồng, trong đó thu hồi của ông Thái gần 252 triệu đồng, thu hồi của bà Thảo 348 triệu đồng, thu hồi của bà Hạnh 31 triệu đồng và thu hồi của bà Duy gần 598 triệu đồng.

Đức Văn - C.X