Nhà lãnh đạo xuất sắc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã gửi điện chia buồn sâu sắc tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Điện chia buồn nhấn mạnh: Chúng tôi đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, đồng chí Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng chí đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển và đổi mới của Việt Nam. 

Đồng chí Trần Đại Quang là người đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, đồng chí có nhiều vun đắp trong việc kế thừa và phát triển tình hữu nghị Việt – Trung, tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành động lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các nhà lãnh đạo các nước trên thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào năm 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: AP

Người có tầm nhìn xa

Điện Kremlin ngày 21-9 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, với cương vị là người đứng đầu quốc gia - cũng như ở các vị trí cấp cao khác - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được sự tôn trọng to lớn từ người dân Việt Nam cũng như uy tín quốc tế. Chủ tịch Trần Đại Quang đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của Việt Nam trên trường quốc tế", thông cáo của điện Kremlin về nội dung bức điện cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng ca ngợi đóng góp cá nhân của Chủ tịch Trần Đại Quang trong việc duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

"Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng ông đã nhiều lần gặp Chủ tịch Trần Đại Quang. Tầm nhìn xa, bản lĩnh chính trị và khả năng thấu hiểu cốt lõi những vấn đề phức tạp nhất là điều khiến Chủ tịch Trần Đại Quang được kính trọng", trang web của điện Kremlin viết.

Ông Putin đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của Chủ tịch Trần Đại Quang, chính phủ và người dân Việt Nam.

Một người bạn tuyệt vời

Trong điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần do Nhà Trắng đăng tải ngày 21-9, Tổng thống Mỹ bày tỏ nỗi buồn và sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. ''Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và nhân dân Việt Nam'', Tổng thống Mỹ nói.

Trong điện chia buồn, Tổng thống Donald Trump nói rằng "Chủ tịch Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ''. ''Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11 năm 2017, và tôi cám ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam'', Tổng thống Mỹ chia sẻ.

''Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế'', Tổng thống Donald Trump bày tỏ.

Cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị 

Nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, chiều 21-9, Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến của Chủ tịch nước.

Lời chia buồn viết: "Tôi hết sức bàng hoàng và vô cùng thương tiếc khi nhận được tin Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam vừa mới từ trần. Thay mặt cho Chính phủ và người dân Nhật Bản, tôi xin gửi tới Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, người dân Việt Nam và gia quyến Ngài Chủ tịch nước lời chia buồn sâu sắc nhất''.

Trong điện chia buồn có đoạn: ''Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đại diện cho đất nước Việt Nam tiếp đón nồng hậu Nhật Hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào mùa xuân năm ngoái. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam, Ngài Trần Đại Quang đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản từ cuối tháng 5 tới đầu tháng 6, Ngài đã cống hiến hết mình cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia''.

Thủ tướng Nhật Bản cũng chia sẻ: ''Cá nhân tôi đã có vinh dự được gặp Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang bốn lần, trong đó, tôi đặc biệt muốn bày tỏ lòng kính trọng trước việc Ngài Chủ tịch nước đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, nhất là những đóng góp to lớn trong việc ký kết Hiệp định TPP11 tại Hội nghị''.

''Nhật Bản và Việt Nam, với tư cách là đối tác chiến lược, vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người mà với sự lãnh đạo sáng suốt của mình đã xây dựng nên quan hệ hợp tác gắn bó trên các lĩnh vực sâu rộng giữa hai đất nước, cầu mong Ngài yên giấc", Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ.

Nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ

Ngay sau khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, Thủ tướng Campchia Hun Sen đã gửi thư chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư chia buồn, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: ''Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một nhà lãnh đạo lớn và đáng ngưỡng mộ của đất nước và người dân Việt Nam, và ông là một người bạn tốt của Campuchia''.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen gửi lời chia buồn và sự tiếc thương sâu sắc nhất tới Chính phủ và người dân Việt Nam vì mất mát to lớn này.

Trên Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có hai dòng tweet gửi lời chia buồn với nhân dân Việt Nam khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Thủ tướng Modi viết: "Xin gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam cùng gia quyến Ngài Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" và "Chúng tôi luôn ghi nhớ những kỷ niệm tốt đẹp về tình hữu nghị Ngài dành cho Ấn Độ và chuyến thăm rất thành công của Ngài vào tháng 3 năm nay".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do mắc bệnh hiểm nghèo.

An Nhiên (T.H)