Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, chiều nay (2-12) Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xúc cử tri tại huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

 Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Thay mặt đoàn đại  biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV.  Kỳ họp đã thông qua 11 Luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án Luật; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định  các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác; Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tham gia tích cực vào nhiều hoạt động tại kỳ họp góp phần vào thành công chung của Kỳ họp. 

Bộ trưởng đã tập trung phân tích kết quả thực hiện KT-XH của đất nước trong năm 2019 và Kế hoạch năm 2020. Bộ trưởng cho biết, năm 2020 là năm hết sức đặc biệt, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, dấu mốc quan trọng của đất nước.

 Để giúp đại biểu Quốc hội làm tròn nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng mong muốn bà con cử tri tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, thi đua lao động sản xuất, học tập công tác thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, chúc huyện Lương Tài tiếp tục phát triển, hoàn thành sớm mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bộ trưởng Tô Lâm cũng vui mừng thông báo đến cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam từ đầu năm 2019 đến nay; khẳng định: Từ đầu năm đến nay, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng năm 2019 là năm Việt Nam đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trong nhiều lĩnh vực; là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu do Quốc hội đề ra. 

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt trên 50% số xã đạt chuẩn và hoàn thành trước thời hạn gần 2 năm. An ninh, trật tự tiếp tục được đảm bảo, tạo môi trường bình yên để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế đánh giá là điểm đến an ninh, an toàn...

 Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đạt được kết quả nêu trên là thành quả của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có phần nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an nhân dân đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; kiềm chế và đẩy lùi tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng, khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. 

Các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ điều tra theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; công tác thu hồi tài sản được quan tâm hơn; triệt phá được nhiều vụ buôn lậu, sản xuất hàng giả với số lượng lớn. Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được kết quả nổi bật, đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia do người nước ngoài cầm đầu lợi dụng địa bàn Việt Nam để trung chuyển ma túy đi nước thứ ba... Kết quả trên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Bộ trưởng Tô Lâm với các cử tri huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước, trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự; ban hành các chủ trương, kế hoạch, mệnh lệnh, giải pháp công tác làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn cả nước. 

Tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động có tổ chức, theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, xâm hại trẻ em... quyết tâm từng bước kéo giảm tình hình tội phạm; tạo môi trường xã hội lành mạnh, an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước, vì cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Cử tri bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Để giúp đại biểu Quốc hội làm tròn trách nhiệm được giao, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn, bà con cử tri tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống về mọi mặt cho người dân. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân; tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của các cử tri trong thời gian tới; góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị quyết tâm xây dựng xã hội lành mạnh, kỷ cương, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Cử tri huyện Lương Tài vui mừng phấn khởi với những kết quả của kỳ họp, đặc biệt là những hoạt động tích cực của các đại biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn; nội dung tiếp thu và trả lời của các Bộ, ngành đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri cả nước. Cử tri phấn khởi với sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh trong công tác chuyển giao, hỗ trợ  kỹ thuật y khoa nên công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở tuyến huyện, tuyến xã có nhiều chuyển biến.  Cử tri đề nghị sửa đổi bổ sung chính sách thu hút bác sĩ về cơ sở công tác; sửa đổi, bổ sung Luật Khám chữa bệnh, hợp nhất các văn bản hướng dẫn luật để thực hiện; nên xây dựng Luật cụ thể, chi tiết, có lộ trình cụ thể để hạn chế các văn bản dưới luật; đề nghị Chính phủ cho đầu tư nâng cấp QL 17, do được nâng cấp từ tỉnh lộ 282, mặt cắt bé không đáp ứng được nhu cầu vận tải, giao thương gây quá tải gây ách tắc và thường xuyên xảy ra TNGT…

Bộ trưởng Tô Lâm với các cử tri huyện Lương Tài, Bắc Ninh.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bà Trần Thị Hằng tiếp thu toàn bộ những ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Lương Tài nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri, những ý kiến thuộc thẩm quyền của Bộ ngành Trung ương, đoàn sẽ tổng hợp trình các Bộ ngành trong thời gian sớm nhất. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh của huyện, đoàn sẽ tổng hợp chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Phương Thuỷ