Sáng nay, 31-12, tiếp tục Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu về tình hình công tác Công an năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020.

Theo Bộ trưởng, trong năm vừa qua công tác Công an có mấy điểm mạnh:

Về công tác an ninh, lực lượng Công an đã phối hợp với các địa phương triển khai rất tốt việc đảm bảo an ninh quốc gia; an ninh được đánh giá cơ bản ổn định, từ các vùng chiến lược, các thành phố lớn đến các địa bàn, các công trình được duy trì, phục vụ rất tốt cho các yêu cầu ổn định, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở phạm vi toàn quốc, thậm chí ở địa bàn nước ngoài và các địa phương. Đã giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, những “điểm nóng” ở các địa phương, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

“Về công tác đấu tranh chống tội phạm, chúng tôi đánh giá năm nay lực lượng Công an phải giải quyết khoảng 97.000 các vụ án, vi phạm luật pháp. Trong đó nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý, chiếm tỷ lệ cao”, Bộ trưởng nói. Đầu tiên là trộm cắp, loại tội phạm gây ra nhiều bất bình trong nhân dân, chủ yếu là địa bàn nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ); thứ hai là tội phạm về ma tuý, số lượng các vụ án liên quan đến ma tuý cũng hơn 20.000 vụ; các vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng; và vi phạm về môi trường.

Theo Bộ trưởng, lực lượng Công an đã tham gia xử phạt hàng trăm tỷ đồng về các vi phạm về môi trường, và chính những vấn đề môi trường không chỉ ở trong phạm vi tội phạm về trật tự xã hội mà còn gây ra bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra là các loại tội phạm khác và lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh.

“Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2019 có một số liệu ấn tượng mà chúng tôi sẽ tiếp tục đăng ký với Chính phủ và Quốc hội thành chỉ tiêu, đó là chỉ tiêu kéo giảm tội phạm. Lực lượng Công an đã phối hợp các ngành, các địa phương đấu tranh và chúng tôi cho rằng, mục tiêu kéo giảm tội phạm là quan trọng, càng nhiều càng tốt. Tổng kết năm 2019 chúng tôi kéo giảm khoảng 7,39%” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, mục tiêu đăng ký ban đầu đặt ra tại Hội nghị Công an toàn quốc năm 2018 là chỉ kéo giảm 3-5%. Bên cạnh kiên quyết, quyết liệt đấu tranh trấn áp tội phạm thì Bộ Công an cũng xác định phải kéo giảm tội phạm, và năm nay đã kéo giảm tội phạm bình quân trong cả nước khoảng 7,39%.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, kéo giảm 7,39% tội phạm tức là kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự, nghĩa là 15.000 gia đình có thêm niềm hạnh phúc.

“Tức là kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc, mang lại hạnh phúc cho khoảng 7.500 gia đình và đồng thời có khoảng 15.000 người không phải vào trại giam. Nếu 15.000 người không vào trại giam, nghĩa là 15.000 gia đình có thêm niềm hạnh phúc. Chúng tôi phấn đấu để từng gia đình có niềm hạnh phúc, mang lại bình yên cho nhân dân”, Bộ trưởng Tô Lâm lý giải thêm.

Đối với lực lượng Công an, Bộ trưởng cho biết, nếu 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất giảm được khoảng 5 trại giam. “Đó là con số rất ấn tượng, rất nhân văn và năm 2020 này chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để kéo giảm”, người đứng đầu ngành Công an khẳng định.

Những con số về trật tự an toàn xã hội cũng rất tích cực. Bộ trưởng ví dụ, về an toàn giao thông để giảm 3 tiêu chí thì lực lượng Công an hoạt động rất vất vả, đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ, còn vận động, lôi kéo thì không thể kể hết. “Số tiền xử phạt 2.500 tỷ cho thấy vi phạm giao thông rất phổ biến, tràn lan. Nếu cứ vi phạm nhiều thế này thì việc kéo giảm tai nạn giao thông rất khó bền vững. Thu giữ gần 300.000 phương tiện ô tô và xe máy. Chúng tôi cũng đang đề xuất với Quốc hội và Chính phủ sẽ xây dựng Luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để có cách thức quản lý và giảm thiểu tai nạn giao thông bền vững”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các địa phương sẽ ủng hộ việc này, chúng ta không thể điều hành trật tự về giao thông bằng Luật Giao thông đường bộ vì không đủ các chế tài. Do đó Bộ Công an sẽ đề xuất trong năm 2020 để sớm đưa luật này vào cuộc sống.

Về phương hướng công tác năm 2020 Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất với Chính phủ, với Quốc hội 3 vấn đề chính:

“Thứ nhất, tập trung triển khai chiến lược về an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai ngay trong tuần đầu, tháng đầu của năm 2020. Làm sao đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế, đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực của đất nước, cũng như từng ngành kinh tế, từng doanh nghiệp”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất với Chính phủ và Quốc hội 3 vấn đề trọng tâm trong năm 2020.

Thứ hai theo Bộ trưởng là Bộ Công an sẽ thực hiện việc đánh giá, sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về vấn đề an ninh kinh tế, để làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng, đảm bảo lợi ích và phát triển bền vững, ổn định, và đúng như chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta không đánh đổi những vấn đề khác như môi trường, an ninh quốc gia để phát triển.

Thứ ba, đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng Công an xã. Đây là chủ trương chiến lược của Bộ Chính trị. Cho đến nay các địa phương triển khai rất thành công, tất cả các tỉnh đều có nghị quyết để triển khai. “Mục tiêu của chúng tôi kéo giảm tội phạm xuống cũng là nhờ thực hiện chủ trương này. Lực lượng Công an bám sát cơ sở để ngăn ngừa, xoá bỏ những điều kiện nảy sinh tội phạm, phát hiện mâu thuẫn ở từng xóm làng, từng thôn bản, từng tổ dân phố, tổ dân cư để phát hiện mâu thuẫn, xử lý và ngăn chặn kịp thời mầm mống có thể hình thành tội phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, đối với lực lượng Công an thì việc bám vào dân, vào cơ sở để thực hiện nhiệm vụ là rất quan trọng. “Chúng tôi đã tổng kết vấn đề này và vừa qua các tỉnh cũng đã ủng hộ lực lượng Công an. Trước khi triển khai vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với các Ban Thường vụ các tỉnh thì cũng đều nhất trí, ủng hộ chủ trương này”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, tại Hội nghị Công an Toàn quốc lần thứ 75 vừa qua, đồng chí Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải hoàn thành việc chính quy lực lượng Công an xã trong quý I-2020, tức trước khi tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở. Đồng thời Bộ Công an sẽ đề xuất Chính phủ và Quốc hội xây dựng Luật Lực lượng trị an ở cơ sở.

“Chúng ta đã hoàn thành Luật Dân quân tự vệ để đảm bảo lực lượng Quốc phòng ở cơ sở. Đối với Công an, lực lượng mà tạm gọi như lực lượng Dân quân tự vệ chính là lực lượng quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương thì cũng sẽ được điều chỉnh bằng luật của Quốc hội. Đề nghị các tỉnh, các địa phương phối hợp đề nghị với Quốc hội, Chính phủ. Chúng tôi sẽ đề xuất ban hành luật trong năm 2020 để tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng ở cơ sở hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng Tô Lâm lý giải thêm.


Quỳnh Vinh