Sáng 7-11, chia sẻ với phóng bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn đang thảo luận với phía Anh về danh tính 39 người thiệt mạng trong container ở Anh vừa qua. “Hiện nay chúng ta vẫn đang phối hợp với Anh để đối chiếu. Do có những khác biệt giữa pháp luật của Việt Nam và Anh nên có những vấn đề phải trao đổi” -  Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi với báo chí.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện vẫn chưa thể xác định được thời điểm cụ thể công bố danh tính các nạn nhân, bởi đây là vụ án của Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, chúng ta chỉ phối hợp. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác với Anh.

Cũng trao đổi với phóng viên về sự việc này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết "Nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện hai bên cũng đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước".

Trước đó, vào rạng sáng 23-10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32 km. Cảnh sát ban đầu cho biết họ tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, họ điều tra lại sau khi có báo cáo về các nạn nhân người Việt Nam bị mất tích ở Anh. Ngày 1-11, cảnh sát Essex đã thông báo cho rằng, những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam. Ngay sau đó, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào hôm 5-11, Thủ tướng cho biết tinh thần của Chính phủ là làm hết sức để bảo hộ công dân.


Thu Thuỷ