Báo cáo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chiều 28-10, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu và căn cứ tình hình thực tiễn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp: 

"Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn", "người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án", "người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế" và "người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn".  

Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh đã được chỉnh lý cụ thể tại Điều 36 của dự thảo Luật đã chỉnh lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt. Ảnh: Quochoi.vn

Một số ý kiến đề nghị bổ sung các hành vi: Cấp giấy tờ xuất nhập cảnh sai thẩm quyền, không đúng đối tượng; lợi dụng xuất cảnh, nhập cảnh để lây lan dịch bệnh cho con người, cây trồng, vật nuôi; sử dụng hộ chiếu không đúng quy định pháp luật; cho phép làm giả giấy tờ, cho phép xuất cảnh, nhập cảnh trái quy định của pháp luật; cản trở cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của Luật này; thu phí và lệ phí trái với quy định của pháp luật. Một số ý kiến đề nghị bổ sung, chỉnh lý các từ ngữ cụ thể.

Theo ông Việt, tiếp thu các ý kiến nêu trên, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung, chỉnh lý các hành vi bị nghiêm cấm, thể hiện tại Điều 4 của dự thảo Luật đã chỉnh lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, một số ý kiến đề nghị bổ sung các trường hợp cụ thể được cấp hộ chiếu ngoại giao và giới hạn trường hợp đi theo, đi cùng; mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ đối với tất cả viên chức và hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức trong quân đội, công an; quy định cụ thể điều kiện cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Trên cơ sở ý kiến trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không mở rộng diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ so với quy định hiện hành và rà soát diện đối tượng hiện có.

Ông Việt nhấn mạnh việc này là để quy định bảo đảm tính công bằng, hợp lý, sát hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị và có ổn định cao như thể hiện tại Điều 8 của dự thảo Luật đã chỉnh lý; giới hạn đối tượng đi theo, đi cùng được cấp hộ chiếu ngoại giao; quy định ngắn gọn, chặt chẽ hơn về đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ (Điều 9) và bổ sung một điều (Điều 10) quy định cụ thể điều kiện cấp hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Một số ý kiến đề nghị rút ngắn thời hạn cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước; bổ sung hình thức "khai trực tuyến trên mạng hoặc trên mẫu tờ khai giấy" và hình thức nộp hồ sơ, nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đối với cấp hộ chiếu phổ thông.

Giải trình vấn đề này, ông Việt thông tin, quy định thời hạn cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước như dự thảo Luật là kế thừa quy định hiện hành, phù hợp với các địa phương, vùng miền trên cả nước.

"Tờ khai có thể gửi qua mạng internet hoặc nộp tại cơ quan cấp hộ chiếu, nhưng đều phải đến cơ quan cấp hộ chiếu thu nhận ảnh chân dung, xuất trình các loại giấy tờ cần thiết để kiểm tra, đối chiếu, xác thực thông tin nên không thể áp dụng hình thức nộp và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích", ông Võ Trọng Việt nhấn mạnh.

Trước một số ý kiến bổ sung các quy định cụ thể về hộ chiếu có gắn chíp điện tử, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết trình tự, thủ tục cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử về cơ bản tương tự như trình tự, thủ tục cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử, vì vậy dự thảo luật quy định chung, đồng thời có một số quy định áp dụng riêng đối với hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

P. Thuỷ - T. Minh