Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức lên tiếng trước tin đồn nhà máy luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có phát thải dioxin/furan. Bộ này khẳng định, tin trên là không chính xác. 

Sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường và luyện thép nhằm phân tích về khả năng phát thải dioxin của ngành công nghiệp luyện gang thép.

Theo các nhà khoa học, có 3 công nghệ sản xuất thép chính trên thế giới: Chu trình kín, chu trình hở và chu trình luyện kim phi coke. Việc luyện thép theo chu trình kín có thể có phát thải dioxin/furan ở công đoạn thiêu kết quặng sắt, do phải dùng than cám trộn với quặng sắt, đá vôi nung ở nhiệt độ 1.000 -1.100 độ C.

Ngoài ra, tại lò chuyển (BOF) sử dụng gang lỏng khoảng 90% với nhiệt độ 1.400-1.500 độ C, khi thổi oxy để oxy hoá carbon trong gang, luyện thành thép thường phải sử dụng khoảng 10% quặng sắt chất lượng tốt hoặc thép phế sạch để làm nguội.

Do sử dụng phần lớn nguyên liệu là gang lỏng nên phát thải dioxin/furan từ lò chuyển BOF là rất thấp (khoảng 0,001 – 0,11 µg I-TEQ/tấn thép lỏng).

Tổ hợp gang thép của FHS sử dụng công nghệ sản xuất thép theo chu trình kín. Công nghệ này đã được các tổ chức có uy tín trên thế giới đánh giá là công nghệ mới, tiên tiến. Các công đoạn như luyện cốc, luyện gang, cán thép (cán dây, cán nóng, cán nguội) và các hạng mục công trình phụ trợ khác không phát thải dioxin/furan.

Qua những phân tích khoa học, các nhà khoa học kết luận: Trong quá trình luyện thép của FHS có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể dioxin/furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình phát thải này.

Để kiểm soát chặt chẽ việc phát thải dioxin/furan trong quá trình vận hành của FHS, Bộ Tài Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp chặt chẽ với Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường), Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng)... giám sát chặt chẽ, đo đạc và phân tích khí thải hàng ngày, bao gồm cả dioxin/furan.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu FHS sử dụng quặng sắt chất lượng tốt, thép phế liệu sạch để làm nguội trong lò BOF cũng như đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn của QCVN 51:2013/BTNMT.

K. Vy