12h30 ngày 2-4-2017, khoảng 30 giáo dân mang theo gạch đá, gậy gộc, lưới đánh cá kéo ra chặn quốc lộ 1A (đoạn đi qua đèo Con, khu vực giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), gây ách tắc giao thông trên tuyến.

Sau một tiếng đồng hồ, số lượng giáo dân lên đến 100 người, kèm theo loa cầm tay, khẩu hiệu viết bằng tay trên bìa carton với các nội dung phản đối và đẩy đuổi công ty Formosa.

Mặc dù đã được lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể thị xã Kỳ Anh tiến hành tuyên truyền vận động người dân giải tán, tuy nhiên số người tụ tập trên đường đã có hành vi chửi bới, lăng mạ cán bộ, dùng đá ném vào lực lượng vận động...

Nhiều người dân bị đối tượng xấu kích động đã tụ tập, ngăn chặn phương tiện giao thông tại địa phận Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Đến khoảng 16h cùng ngày, một số giáo dân có hành vi đưa vật liệu gồm săm, lốp, xe máy cũ, củi khô đốt thành 2 đống lửa tại khu vực này. Quá trình người dân tụ tập đông người đã gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 1A từ đỉnh đèo Con về phía Nam khoảng 2km, về phía Bắc khoảng 3km và theo tuyến quốc lộ 1A nắn tuyến khoảng 3km, hàng trăm xe khách, xe hàng bị đình trệ, thậm chí xe cứu thương khẩn cấp cũng bị số đối tượng quá khích này ngăn chặn.

Một hành vi vừa thể hiện sự ngông cuồng, vừa vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật. Đến 18h cùng ngày, đám đông giải tán. Hành động quá khích của những người này đã gây thiệt hại về kinh tế và vi phạm đến an ninh, trật tự.

Anh Bùi Đức Tiến, một lái xe bị ách tắc do người dân quá khích chặn lại đây cho biết: Ngày 2-4, khi tham gia giao thông đoạn qua địa phận đèo Con (Hà Tĩnh) thì bị người dân cản trở. Là lái xe anh rất bức xúc trước hiện tượng này, làm thiệt hại về kinh tế, mất ANTT. "Chúng tôi mong muốn có những giải pháp hữu hiệu không để xảy ra những vụ việc tương tự" – anh Tiến nói.

Ông Tăng Văn Hạnh, người dân thị xã Kỳ Anh bức xúc: "Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Kỳ Anh xảy ra nhiều vụ việc tụ tập, gây mất ANTT, huyết mạch giao thông trên bị cản trở, chính những người dân sống trong khu vực này cũng ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi lên án những hành vi vi phạm nói trên, nó đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người dân chân chính".

Sau sự cố môi trường biển, đã có hàng chục lượt người dân tụ tập, gây rối, mất ANTT. Cũng với chiêu bài cũ, ngày 2-4, một bộ phận giáo dân tập trung đông người, ra tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam (quốc lộ 1A) mang theo vật dụng cản đường, đã gây ùn tắc giao thông kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Hành vi kích động, mang gạch đá, tụ tập đông người trên quốc lộ là vi phạm pháp luật, gây rối trật tự công cộng và cản trở, gây ách tắc giao thông đường bộ. Lực lượng chức năng sẽ xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trung tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh cho biết, sau các vụ kích động chặn quốc lộ 1A, Công an thị xã Kỳ Anh đã quyết định khởi tố 3 vụ án gây rối trật tự công cộng, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Vụ việc xảy ra ngày 2-4-2017 đang được lực lượng Công an tiếp tục điều tra làm rõ, tuy nhiên qua đây, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền cơ sở thường xuyên sâu sát, nắm tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Về phía người dân rõ ràng các cấp, các ngành đang hết sức tích cực tổ chức bồi thường, hỗ trợ người dân sau những khó khăn gặp phải.

Nhưng một số người vì động cơ mục đích khác nhau đã đi ngược lại lợi ích chung, đi ngược lại lợi ích quốc gia, thậm chí nghe theo cổ súy cho những tổ chức, cá nhân phản động nhằm làm mất ANTT trên địa bàn để vu cáo chính quyền các cấp, mọi người.

Người dân cần tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động từ các phần tử xấu lợi dụng sự cố môi trường để tuyên truyền kích động, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có những hành vi vi phạm pháp luật để rồi phải trả giá đắt cho những việc làm sai trái, làm ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của gia đình mình.

Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp luôn đồng hành, chia sẻ với người dân, có những giải pháp trước mắt và lâu dài đảm bảo kế sinh nhai cho người dân sau sự cố môi trường biển.

Lý Hùng – Cường Quý