Tới dự có: đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cơ quan chủ quản báo chí và các nhà báo lão thành.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi giao ban báo chí đầu xuân.

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân Đinh Dậu, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thay mặt Bộ Chính trị, Ban bí thư đã gửi lời chúc đến lãnh đạo các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi. 

Đánh giá lại báo chí năm 2016, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, năm 2016 với đòi hỏi rất cao của năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội 12 của Đảng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã đạt được kết quả cao, trong kết quả đó có sự nỗ lực, đóng góp của các cơ quan báo chí. 

Tuy vậy, bên cạnh đó, báo chí cũng còn nhiều thiếu sót, khuyết điểm, hạn chế cần phải nhìn một cách thẳng thắn để khắc phục, để kết quả thực hiện năm 2017 sẽ tốt hơn. Báo chí trong dịp Tết vừa qua, đã có nhiều chương trình, nội dung, tuyến bài phản ánh tốt những hình ảnh, những tấm gương trong lao động trên những công trình trọng điểm… Báo chí đã phản ảnh kịp thời những vấn đề trong xã hội, những người hy sinh sự dầm ấm của cá nhân để mọi người được về quê đón tết…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi giao ban

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, năm 2017 đòi hỏi đội ngũ báo chí cần quyết tâm cao hơn nữa để tạo ra bước đột phá mới đưa sự nghiệp đổi mới của đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Báo chí cần nâng cao chất lượng của công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý thông tin tuyên truyền. Bên cạnh đó cần phải nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa cơ quan chỉ đạo quản lý và cơ quan hoạt động, không chỉ trong định hướng, chỉ đạo mà còn cả trong khen thưởng, xử phạt, trong trao đổi thông tin để giải quyết những vấn đề của báo chí. Phải nâng cao chất lượng của công tác tiếp nhận, phản hồi các vấn đề mà báo chí nêu. Một vấn đề cần thiết nữa là cần nâng cao hơn nữa đạo đức báo chí và nâng cao hơn nữa chất lượng của người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. 

Vấn đề cuối cùng đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh là nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, tác động được vào tâm tư tình cảm của mọi người, theo hướng cổ vũ nhiều tấm gương tốt trong xã hội và khuyến cáo được những sai trái.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ với báo chí đầu xuân Đinh Dậu.

Chia sẻ tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho răng năm 2016, cùng với Chính phủ nhiệm kỳ mới, báo chí đã góp phần đặc biệt quan trọng, giúp Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ trong phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, phát triển đối ngoại… Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc đội ngũ những người làm báo  ngày càng phát triển hơn nữa. Năm mới Đinh Dậu, báo chí cần quan tâm hơn nữa đến nhiều vấn đề như tiết kiệm, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển của đất nước, khơi dậy sự sáng tạo, không phê phán một chiều những vấn đề dù còn lạ lẫm, mới mẻ trong xã hội….

Thay mặt các cơ quan chủ trì buổi giao ban và lãnh đạo các cơ quan báo chí, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân tiếp thu những ý kiến của đồng chí Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Quang cảnh buổi giao ban báo chí đầu xuân 2017.

Đồng chí Thuận Hữu cho biết, sắp tới Hội Nhà Báo Việt Nam sẽ mở một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để quán triệt thực hiện Luật Báo chí sửa đổi 2016 và quy định 10 điều về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo hiện nay. Thay mặt đội ngũ những người làm báo, đồng chí Thuận hữu chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo, chúc đội ngũ những người làm báo thành công hơn nữa trên lĩnh vực báo chí.

Phan Hoạt