Tham dự hội nghị có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Điểu K’ré cho biết, mặc dù 6 tháng đầu năm 2017 kinh tế vùng Tây Nguyên gặp nhiều khó khăn với những biến động mạnh về thị trường, hàng hóa nông sản xuống thấp, nhưng với sự nỗ lực của các địa phương, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 62.000 tỷ đồng, tăng 7,8%, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ gần 6%. 

Các địa phương đã phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nguyên và các bộ, ngành, tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 4-2017, qua đó góp phần quảng bá tiềm năng, lợi thế và chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của vùng, địa phương. Tổng nguồn vốn xã hội tăng trưởng khá, ước đạt hơn 34.000 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Công tác thu ngân sách trên địa bàn tăng 16,3% so với cùng kỳ. Ngành du lịch tiếp tục có những tăng trưởng khả quan với tổng lượng khách đến với Tây Nguyên gần 2 triệu lượt người.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các địa phương đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên giá trị ngành nông nghiệp trên địa bàn ngày càng tăng. Chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp quan tâm. Các tỉnh đã đẩy nhanh thực hiện tái định cư, định canh, chính sách hỗ trợ người nghèo dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn… Công tác giáo dục đào tạo có nhiều triển biến tích cực, nhất là quy mô đào tạo được củng cố, phát triển. Mạng lưới y tế được đầu tư, mở rộng xuống cơ sở, hoạt động hiệu quả cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như môi trương kinh doanh tuy có sự cải thiện nhưng vẫn còn một số bất cập, thu hút đầu tư gặp khó do chưa tháo gỡ kịp thời khó khăn về chính sách… Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội chậm cải thiện, nhất là hạ tầng giao thông. Nhiều quốc lộ, tỉnh lộ đã quá tải và xuống cấp nhưng chưa có vốn để đầu tư. Công tác quản lý bảo vệ rừng đạt hiệu quả chưa cao, tình hình vi phạm pháp luật về rừng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là những vụ tranh chấp đất rừng giữa người dân với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại hội nghị

Vấn đề về đất đai tiếp tục bộc lộ nhiều khó khăn, nhất là bố trí đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất và bố trí đất cho các dự án ổn định dân cư. Chính sách định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ không đủ kinh phí để thực hiện, nhiều dự án không hoàn thành. Các dự án sắp xếp, quy hoạch tái định cư tự do vẫn còn nhiều bức xúc, nhất là tình trạng chuyển cư, xâm hại rừng...

Tại hội nghị, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông báo tình hình an ninh, trật tự của khu vực Tây Nguyên... Lực lượng Công an đã nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh, trật tự vùng Tây Nguyên, phối hợp, khảo sát, đánh giá, báo cáo với Đảng và Nhà nước về những xung đột pháp lý trong quản lý đất đai ở Tây Nguyên; đấu tranh có hiệu quả các hoạt động phục hồi FULRO, “tin lành Đêga”, “đạo Hà Mòn”… mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự, lập dựng môi trường an toàn, lành mạnh góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Thượng tướng Tô Lâm đã tới dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Gia Lai

Phát biểu tổng kết hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã ghi nhận những kết quả về kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2017 các tỉnh Tây Nguyên đã đạt được. Bộ trưởng cũng đã tiếp thu những kiến nghị, đóng góp của các đại biểu về những vấn đề liên quan để đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Tô Lâm yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các địa phương, bộ, ngành, tăng cường công tác phối hợp, triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trong tậm của những tháng cuối năm, như tăng cường triển khai kết quả của hội nghị xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017; chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách; chú trọng giáo dục tư tưởng, chống suy thoái, tự diễn biến; chủ động đấu tranh, giữ vững thế trận an ninh, quốc phòng; giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp về đất đai, tranh chấp đất rừng; không để kẻ xấu lợi dụng… 

Trước đó, sáng cùng ngày, Thượng tướng Tô Lâm và các đại biểu tham dự hội nghị đã tới đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm tại tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên; đặt vòng hoa, viếng các anh hùng, liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Gia Lai.

Kim Ngân