Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cuộc bầu cử toàn dân đã tiến hành một cách dân chủ, kỷ cương, đúng pháp luật. Tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt trên 99%. Điều đáng mừng là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn quốc diễn ra rất an toàn.

Kết quả có 496 đại biểu Quốc hội trúng cử; 320.360 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trúng cử. So với mục tiêu đề ra, cuộc bầu cử đã không bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội cũng như đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Cụ thể, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã thiếu hơn 6.000 đại biểu; cấp huyện thiếu 120 đại biểu; cơ cấu đại biểu chưa đạt, nhất là tỉ lệ đại biểu nữ (3 địa phương không có đại biểu nữ như Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Tây Ninh); tỉ lệ người ngoài Đảng còn ít; về cơ cấu kết hợp, dân tộc thiểu số 86 người (17,30%) thiếu 4 người, phụ nữ 133 người (26,80%) thiếu 17 người so với dự kiến; dưới 40 tuổi có 71 đại biểu trúng cử, cao hơn 21 người so với dự kiến, tăng 1,9% so với khoá XIII.

Trình độ trên đại học 310 người (62,50%), đại học 180 người, dưới đại học 6 người, tái cử 160 người (32,30%) giảm so với khóa trước. Trong số 496 đại biểu Quốc hội khóa XIV có 317 đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu. Đại biểu tự ứng cử 2 người, giảm 2 người so với khoá trước.

Tại cuộc bầu cử lần này vẫn còn có trường hợp sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại như tại đơn vị bầu cử số 3, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã in sai họ, tên của ứng cử viên; hủy kết quả bầu cử ở đơn vị bầu cử khu bỏ phiếu số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vì có vi phạm pháp luật nghiêm trọng (đã bầu lại trong ngày 5-6); sơ suất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu.

Dự kiến chiều 9-6 sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

PV (theo VOV)