Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Ba Vì (Hà Nội) nên Thu Thảo sớm quen với vất vả, từ nhỏ cô đã phải phụ giúp bố mẹ làm nghề đóng gạch. Năm 14 tuổi, Thảo tình cờ được phát hiện sau một lần HLV Nguyễn Trọng Hổ xem giải đá cầu của tỉnh Hà Tây cũ.

Năm 2006, Thảo được được đưa lên tập luyện tập trung tại Hà Đồng. Lương cho những vận động viên thời đó thấp vô cùng, hơn nữa lại bị xếp luyện tập vào cự ly dài vốn là "sở đoản", đồng thời thương bố mẹ, cô gái quyết định ra ngoài làm phụ hồ tại một công trường xây dựng.

Con đường thể thao tưởng như đã khép lại, thì bố Thảo lên tận Hà Nội bắt con gái trở lại với điền kinh. Tuy nhiên "phận bạc" chưa buông tha cô, những chấn thương liên tục từ  đầu gối, bàn chân đến lưng hành hạ Thảo. Thậm chí đến 2012, Thảo không được thi đấu giải nào, có lúc cô đã có ý định từ giã sự nghiệp thi đấu.

Khoảnh khắc Thảo giành Huy chương vàng tại SEA Games 29. Ảnh: VNE.

Đến tận đợt tập trung cho ASIAD 2014, cô gái Ba Vì còn không có tên trong danh sách các vận động viên đi thi, phải nhờ cú nhảy xuất thần tại giải quốc tế TP.HCM, Thảo mới được xét đặc cách, rồi bất ngờ lập kỳ tích trên đất Hàn Quốc khi giành được tấm huy chương bạc.

Điều đáng chú ý là Thảo chỉ cao có 1m65, chân không đạt chuẩn nhưng cô gái này vẫn có những bước nhảy kỳ diệu khi thi đấu. Liên tiếp ở hai chặng 2 và 3 giải điền kinh Grand Prix châu Á 2017 diễn ra tại Trung Quốc và Đài Bắc (Trung Quốc) mới đây, Bùi Thị Thu Thảo đều xuất sắc giành HCV ở nội dung nhảy xa. Trong thành tích 4 HCV mà đội tuyển điền kinh vừa đạt được ở 3 chặng giải Grand Prix châu Á, Thảo đóng góp một nửa.

Thảo và chồng. Ảnh: WebThethao.

Khi Thảo giành huy chương vàng tại SEA Games 29 lần này, thì bố cô phải nhập viện. Tin ấy chỉ đến với Thảo khi cô kết thúc lượt thi của mình bởi gia đình không muốn con gái phân tâm.

Nói về tương lai, cô gái có biệt danh "Thảo Bò vàng" cho biết sẽ tập trung luyện tập với quyết tâm giành huy chương vàng ASIAD 2018 rồi nghỉ thi đấu để chăm lo cho gia đình nhỏ của cô (Thảo mới lập gia đình)

Trong nội dung nhảy xa tại lượt nhảy đầu tiên, Thu Thảo đạt thành tích  là 6m64, bước sang lượt nhảy thứ 4, cô đã đạt thành tích 6m68, vượt xa người về nhì là VĐV Maria Natalia Londa của Indonesia (6m47), người giữ HCV nhảy xa của SEA Games 28.

Cô gái người Ba Vì muốn thử sức với thành tích 6m71 để phá kỷ lục SEA Games nhưng rất tiếc là Thu Thảo đã không thành công, dù khi tập luyện ở nhà cô đều không khó khăn để đạt tới thành tích này.
B.N