GS.TS Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học cho biết: “Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch, nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, các quốc gia trong khu vực mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới”.

Đại biểu tham dự triển lãm ảnh tố cáo hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: HNM.

Do vậy, theo GS.TS Ahn Kyong Hwan, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Biển Đông là bổn phận và trách nhiệm của các quốc gia và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Triển lãm nhằm góp phần kêu gọi các bên liên quan xuất phát từ tinh thần và trách nhiệm quốc tế chấm dứt các hành động căng thẳng, đơn phương phá vỡ nguyên trạng ở Biển Đông, thiện chí hợp tác gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển và sự đa dạng sinh học ở Biển Đông.

Ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy hoạt động xây lấn đảo của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Telegraph.

Được biết, triển lãm lần này gồm hơn 80 bức ảnh về các bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước, trong và sau khi Trung Quốc triển khai các hoạt động nạo vét, bồi đắp, mở rộng và tác động của việc làm này tới môi trường sinh thái biển.

Triển lãm cũng trưng bày một số hình ảnh, bản đồ cổ thể hiện vị trí của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

H.Chi