Cũng theo báo cáo này, trong vài tháng gần đây, Trung Quốc đã gia tăng hoạt động xây dựng đảo. Cụ thể, chỉ trong vòng gần 3 tháng (tháng 6, 7 và 8), Trung Quốc đã cải tạo, bồi đắp trái phép hơn 1.170 ha ở Biển Đông, tức là tăng gần 50% so với thời điểm từ tháng 5 trở về trước.
Báo cáo của Lầu Năm Góc khẳng định, chỉ trong vòng gần 3 tháng (tháng 6, 7 và 8), Trung Quốc đã cải tạo, bồi đắp trái phép hơn 1.170 ha ở Biển Đông, tức là tăng gần 50% so với thời điểm từ tháng 5 trở về trước. (ảnh: Zumapress).

Giới chức Lầu Năm Góc lo ngại rằng, những đảo nhân tạo này đều được Trung Quốc xây dựng vì mục đích quân sự để từ đó kiểm soát một trong những tuyến đường biển thương mại lớn nhất thế giới trên Biển Đông.

Báo cáo cũng khẳng định, những hành động đơn phương của Trung Quốc nói trên là ngọn nguồn của mọi rắc rối về an ninh và hàng hải trong khu vực, xâm phạm đến lợi ích của Mỹ và các nước đồng minh.

Ngay sau khi báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C đã bác bỏ và khẳng định rằng, Bắc Kinh dừng mọi hoạt động xây đảo từ tháng 6. Ông này cũng cho biết, hiện Trung Quốc đang thực hiện giai đoạn 2 là xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo này.

S.Thương (theo Wall Street Journal)