Cuộc tranh luận lần thứ 2 giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ hàng đầu là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã kết thúc sau 90 phút đồng hồ ở trường đại học Washington tại St.Luis, bang Missouri.

Trong cuộc tranh luận lần này, bà Clinton và ông Trump phải trả lời các câu hỏi của những người tham gia và các câu hỏi do người điều phối đưa ra dựa trên các chủ đề được quan tâm trong dư luận và trên mạng xã hội. Các chủ đề đã tranh luận bao gồm tôn trọng phụ nữ; người Hồi giáo; chính sách chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama; chính sách thuế, việc ông Trump né thuế thu nhập; chiến tranh Iraq, Syria; chống IS; liệu các ứng cử viên có trở thành tổng thống vì người dân, và vấn đề năng lượng sạch.

tranh luan lan 2: ong trump thay doi chien thuat cong kich ba clinton hinh 0
Ông Trump tấn công trực diện bà Clinton (Ảnh: Reuters).

Hai ứng cử viên bước vào cuộc tranh luận lần này đều với tâm lý không thoải mái khi truyền thông trước đó đều tung ra các thông tin không có lợi cho cả hai bên. Đối với ông Trump đó là đoạn băng ghi âm với nội dung thô tục nhằm vào phụ nữ, còn đối với cựu Ngoại trưởng Clinton là 2.060 bức thư điện tử của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ trong đó có nhiều nội dung liên quan đến bà.

Không ngoài dự báo, cuộc tranh luận lần này diễn ra kịch tính và nóng bỏng hơn lần đầu tiên, khi hai ứng cử viên tập trung công kích lẫn nhau không hề nhân nhượng với các ngôn từ mạnh mẽ nhất. Trước cuộc tranh luận, ông Trump bất ngờ tổ chức họp báo cùng các phụ nữ từng cáo buộc ông Bill Clinton, chồng của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, về tội tấn công tình dục. Hành động tấn công vào quá khứ của cựu Tổng thống Bill Clinton được cho là đòn trả thù của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trước tiết lộ về đoạn băng nói trên.

Khác với những gì mà dư luận nghĩ 2 ứng cử viên sẽ nói nhiều về vấn đề này, tuy nhiên khi điều phối viên Cooper đặt câu hỏi với Donald Trump về những đoạn băng bị rò rỉ, ông Trump thừa nhận và chỉ nói ngắn gọn: "Đó là một cuộc trò chuyện trong phòng kín. Tôi không tự hào gì về nó cả. Tôi thực sự rất tôn trọng phụ nữ. Tôi đã rất ngượng", và nhanh chóng xoay sang chỉ trích cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Clinton đối với những nạn nhân mà ông tổ chức họp báo trước đó. Còn bà Clinton cũng không nói nhiều để bảo vệ chồng bà, thay vào đó bà dùng câu nói của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama  “Khi họ chơi xấu chúng ta thì chúng ta vẫn sẽ ngẩng cao đầu” .

tranh luan lan 2: ong trump thay doi chien thuat cong kich ba clinton hinh 1
Cuộc tranh luận lần này diễn ra kịch tính và nóng bỏng hơn lần đầu tiên, khi hai ứng cử viên tập trung công kích lẫn nhau không hề nhân nhượng với các ngôn từ mạnh mẽ nhất. (Ảnh: Reuters).

Thêm một vấn đề nữa mà dư luận quan tâm đó là việc ông Trump tránh đóng thuế, khi người dẫn chương trình Cooper hỏi "Đúng là ông đã dùng 916 triệu USD thua lỗ để tránh trả thuế liên bang?”, ông Trump đã thừa nhận “Tất nhiên là tôi làm thế, nhưng Warren Buffet  và George Soros cũng làm điều tương tự”, và nói thêm rằng nhiều nhà tài trợ của bà Clinton cũng làm điều tương tự. Ông Trump một lần nữa cáo buộc bà Clinton "chỉ nói mà không làm" và cho rằng nếu có vấn đề nào đó thì bà Clinton "đã có 30 năm để sửa chữa và thay đổi vấn đề đó”.

Ông Trump cũng sử dụng các vấn đề như việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trong việc công và chính sách chăm sóc y tế của Tổng thống Obama (Obamacare) để công kích đối thủ của mình, và về góc độ nào đó bà Clinton cũng tỏ ra lúng túng khi bị công kích trực diện.

Các vấn đề khác được đưa ra tranh luận bao gồm người Hồi giáo; chính sách chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Obama; chiến tranh Iraq, Syria; cuộc chiến chống IS; liệu các ứng cử viên có trở thành Tổng thống vì người dân, và vấn đề năng lượng sạch. Khi trả lời các câu hỏi liên quan tới các vấn đề này, trên thực tế cả hai vẫn chưa đưa ra các giải pháp cụ thể và vẫn xoay sang chỉ trích đối thủ và nhiều lần người dẫn chương trình đã phải ngắt lời vì thời lượng cho mỗi câu hỏi đã hết.

Câu hỏi cuối cùng từ phía khán giả đó là: "Điều gì mà các vị tôn trọng đối thủ của mình nhất?". Bà Clinton đáp, "tôi tôn trọng các con của ông ta. Những người con của Trump phản ánh nhiều điều về ông ấy". Đáp lại, ông Trump nói bà Clinton là người không bao giờ bỏ cuộc, cho dù ông "có nhiều quan điểm bất đồng với bà ấy". Đây cũng là câu hỏi cuối cùng của cuộc tranh luận./.

Theo VOV