Và vì thế, sự kiện cựu Ngoại trưởng Mỹ, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ bị ngất vì viêm phổi trong lễ tưởng niệm 15 năm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11-9 đang trở thành yếu tố có thể dẫn đến những bất ngờ mới trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Hãng tin The Strait Times của Singapore ngày 13-9 cho biết, trong lúc dư luận trong và ngoài nước Mỹ đang đoán già đoán non về lý do khiến bà Hillary Clinton bị mất thăng bằng và có vẻ như đã ngã khuỵ khi được các trợ lý dìu lên xe về căn hộ của con gái.

Ứng viên đảng Dân chủ đã có một status thông báo trên Twitter cá nhân của mình rằng tình hình sức khỏe của bà đang khá lên và bà mong đợi được trở lại với chiến dịch tranh cử.

Trả lời kênh truyền hình CNN của Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng tuyên bố bà sẽ quay trở lại trong vài ngày tới. Hãng tin Reuters thì dẫn lời người phát ngôn Nick Merrill của cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết, bà Hillary Clinton bị viêm phổi từ hôm 9-9 và đã được điều trị thuốc kháng sinh.

Do sức khỏe không tốt nên ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã hủy chiến dịch vận động tranh cử 2 ngày ở bang California, nơi bà sẽ có các hoạt động gây quỹ và bài phát biểu về kinh tế.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vẫy tay chào những người ủng hộ sau buổi nói chuyện ở Trung tâm Chăm sóc y tế Borinquen tại Miami, Florida hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Lisa Bardack, người theo dõi sức khỏe của bà Hillary Clinton thì tiết lộ thêm rằng, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bị mất nước khi đang tham dự sự kiện kỷ niệm vụ 11-9 tại New York.

Song vị bác sĩ này cũng khẳng định, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ chỉ bị choáng chứ không phải là “thiếu sức chịu đựng về tinh thần và thể chất” để đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ như tuyên bố mang tính công kích của ứng cử đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump.

Bác sĩ Lisa Baradack còn nhấn mạnh rằng, có rất nhiều thông tin sai lệch về tình hình sức khỏe của bà Hillary Clinton với mục đích chính là hạ bệ bà trong cuộc vận động tranh cử vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, phu quân của bà Hillary Clinton đã xuất hiện trên kênh truyền hình CBS, thẳng thẳn trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khỏe của vợ mình.

Theo ông Bill Clinton, bà Hillary Clinton từng gặp vấn đề mất nước trong quá khứ do làm việc quá sức nhưng đây không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Ông Bill Clinton nói: “Hiếm khi nhưng cũng đã hơn một lần trong nhiều năm qua, những biểu hiện tương tự đã xảy ra với Hillary Clinton khi cô ấy bị mất nước nghiêm trọng.

Hillary Clinton làm việc như một con thiêu thân trong cương vị Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ và làm việc trong nhiều năm sau đó”. Đồng thời, ông Bill Clinton cũng phủ nhận thông tin cho rằng bà Hillary Clinton khó có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, trong giai đoạn nước rút hiện nay, bất kỳ một sự cố nào xảy ra đối với các ứng viên Tổng thống đều khiến họ gặp bất lợi trong quá trình vận động tranh cử. Trường hợp của cựu Ngoại trưởng Mỹ là một ví dụ điển hình.

Ngay sau khi thông tin về dấu hiệu sức khỏe kém của bà Hillary Clinton được đăng tải, đối thủ của bà là tỷ phú Donald Trump đã dùng chiêu bài đề nghị cả hai cùng công khai hồ sơ y tế của bản thân.

Ông Donald Trump cho biết, hồ sơ y tế của ông sẽ được cung cấp cho các cử tri vào ngày 15-9 trong chương trình truyền hình “The Dr.Oz show”. Tỷ phú này còn nhấn mạnh, ông sẽ công khai chi tiết từng chỉ số trong đợt kiểm tra sức khỏe tổng thể của mình hồi tuần trước.

Các kết quả thăm dò dư luận do trang mạng UtahPolicy.com công bố cho thấy, hiện nay tỷ phú Donald Trump đang tăng tốc. Cụ thể là ông này đã bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton tới 15% số phiếu ủng hộ tại một số tiểu bang miền Tây và đây là khoảng cách dẫn điểm lớn nhất mà ông Donald Trump từng có ở một tiểu bang.

Sông Thương