Tại thời điểm bị bắt, tên này đang đi bộ và đeo một ba lô màu đen trên lưng. Khám ba lô của tên này, cảnh sát đã thu giữ được bộ quần áo giống quần áo mà tên này đã mặc lúc bị camera an ninh ghi hình hôm xảy ra vụ nổ bom.

Trước đó, tờ Bangkokpost dẫn lời người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm Thái Lan Akkaradej Pimonsri cho hay, sau khi rà soát, cảnh sát Thái Lan đã phát hiện ra nghi phạm mặc áo vàng bị ghi hình tại hiện trường vụ đánh bom ngôi đền Erawan đã tới thị trấn Poipet của Campuchia thông qua trạm kiểm soát biên giới Aranyaprathet ở tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan. Cảnh sát Thái Lan đã nhờ tới sự giúp đỡ của cảnh sát Campuchia.

Cảnh sát Thái Lan đã phong tỏa mọi tuyến đường biên giới để truy tìm các nghi phạm vụ tấn công khủng bố. Ảnh: Reuters

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, Tướng Khieu Sopheap cho biết, cảnh sát Campuchia sẵn sàng phối hợp với cảnh sát Thái Lan truy tìm nghi phạm đánh bom đền Erawan ở thủ đô Bangkok. Trả lời báo giới, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Thái Lan Prawuth Thavornsiri cho biết, hiện nghi phạm chính này đang bị thẩm vấn. 

Đồng thời, ông Prawuth Thavornsiri cũng tiết lộ rằng, tên này là người nước ngoài và cảnh sát đang đưa ra nhiều giả thuyết về tên này và tiến hành điều tra xem liệu hắn có thuộc băng nhóm tội phạm có tổ chức hay phiến quân Hồi giáo hay không.

Nghi phạm áo vàng đã bị bắt giữ khi đang cố gắng vượt biên giới tại khu vực Ban Pa Rai thuộc quận Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo. Ảnh: ThaiPolice .

Theo các nhà phân tích, việc bắt giữ nghi phạm áo vàng này sẽ tạo bước ngoặt mới cho cuộc điều tra của cảnh sát Thái Lan. Và đây cũng là vụ bắt giữ thứ 2 liên quan đến vụ đánh bom ở ngôi đền Erawan. Đối với vụ đánh bom ở bến phà Sathorn, cảnh sát cho biết, camera an ninh đã ghi hình được một kẻ mặc áo màu xanh khi tên này cố ý thả túi nilon nghi chứa thuốc nổ xuống bến phà hôm 17/8. Đến nay, để thúc đẩy tiến bộ của cuộc điều tra, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, Tướng Somyot Poompanmoung đã tuyên bố treo thưởng 3 triệu baht (tương đương 84.000 USD) cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ bất kỳ nghi phạm nào trong số 3 tên còn lại đang bị truy nã vì liên quan đến các vụ đánh bom.

Cũng theo Tướng Somyot Poompanmoung, sau vài ngày bất hợp tác, hôm 31/8, tên  bị bắt đầu tiên mang hộ chiếu giả của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu khai ra một vài cái tên, trong đó có tên Wanna Suansan. Đây là một phụ nữ Hồi giáo người Thái Lan, 26 tuổi, sống ở tỉnh Phang Nga. Kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy, người phụ nữ này đã thuê căn hộ 9106 ở tòa nhà Maimuna Garden thuộc quận Min Buri. Khi bao vây và lục soát căn hộ này, cảnh sát đã phát hiện phân bón, thuốc súng, đồng hồ kỹ thuật số và các ôtô đồ chơi có điều khiển từ xa cùng nhiều vật liệu khác.

Tướng Somyot Poompanmoung khẳng định “đây là những vật liệu chế tạo bom", đồng thời cho biết cảnh sát đang cân nhắc đưa ra 3 hoặc 4 lệnh bắt giữ, song từ chối tiết lộ thêm chi tiết.

Trong khi đó, một số nhân chứng tại khu căn hộ này cho biết, họ đã thấy Wanna Suansan cùng với người đàn ông trong lệnh truy nã tại căn hộ này trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 tháng 8.

Và trong khi các nguồn tin về người phụ nữ này còn chưa rõ ràng thì sáng 1/9, một người phụ nữ đã gọi điện cho cảnh sát Thái Lan, tự nhận là Wanna Suansan. Cô này cho biết là người Hồi giáo sống ở tỉnh Phang Nga, nhưng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ được 3 tháng và đang sống tại thị trấn Keyseri cùng chồng. 

Bác bỏ mọi thông tin về việc có liên quan đến vụ đánh bom khủng bố, Wanna Suansan thừa nhận có thuê căn hộ tại quận Min Buri ở Đông Bắc Bangkok nhưng đã không sống ở đó từ năm ngoái mà cho bạn của chồng ở. 

Wanna Suansan còn cho biết thêm rằng, bạn bè cô ở Thái Lan đã báo cho cô biết việc cô bị cảnh sát truy nã nên cô đã điện thoại về để minh oan cho mình. Cảnh sát Thái Lan chưa bình luận gì về thông tin này. Tuy nhiên, một số nguồn tin mà Hãng AP thu được lại cho hay, cảnh sát đang mở hướng điều tra về việc có người đã đóng giả Wanna Suansan và nhiều khả năng người phụ nữ này đã trốn ra nước ngoài.

Gia Nam