Tổng thống Nga đã sử dụng hội nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vào hôm qua để kêu gọi thành lập một liên minh được Liên hợp quốc hậu thuẫn để chống lại các phần tử cực đoan IS.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức đàm thoại để tìm giải pháp chung đối với cuộc khủng hoảng Syria. ‘Đó là một cuộc họp rất mang tính xây dựng” , ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn Nước Nga ngày ngay (Russian Today, RT).

“Chúng tôi chưa đồng thuận với nhau trên những khía cạnh cụ thể, nhưng những điều mà họ tán đồng sẽ là cơ sở để tiếp tục mối quan hệ của chúng tôi, các cuộc thảo luận giữa 2 ngoại trưởng, giữa 2 bộ trưởng quốc phòng nhằm xác định phương hướng và giải pháp, để tìm ra một tiêu chung để đạt được nhiều thành quả hơn" - ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Bỏ qua những bất đồng đồng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã đồng ý hợp tác chống IS.

“Họ đã không thảo luận về việc thành lập những liên minh theo nghĩa đúng đắn của từ này. Trên hết, những gì mà họ thảo luận là trách nhiệm dành của Mỹ và Nga hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay. Tôi tin rằng Tổng thống Obama thấu hiểu những điều mà Tổng thống Obama đã phát biểu” - ông Lavrov cho biết thêm.

Nga đã khiến phương Tây ngạc nhiên khi hỗ trợ “kỹ thuật quân sự” cho Syria, làm dấy lên quan ngại đối với Washington rằng Moskva sẽ chiến đấu bên cạnh đồng minh Bashar al-Assad.

“Chúng tôi đều tán đồng mục tiêu chung là đánh bại IS, không cho IS thành lập caliphate. Cả Nga và Mỹ hoàn toàn nhất trí không cho chúng thành công” -  ngoại trưởng Nga nói với RT.

Ngọc Bích