Theo bản thỏa thuận trên, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác.

Hai bên cũng đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Trung Thu sắp tới và tiếp tục tổ chức các cuộc đoàn tụ trong tương lai, đồng thời sẽ tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền vào đầu tháng 9 năm nay để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ này.

Seoul và Bình Nhưỡng cũng đồng ý thúc đẩy giao lưu dân sự giữa hai miền trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, CHDCND Triều Tiên tuyên bố “lấy làm tiếc” về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở Khu phi quân sự (DMZ) dọc giới tuyến quân sự thời gian vừa qua. Bình Nhưỡng đồng ý bãi bỏ quân lệnh chuyển quân đội sang trạng thái sắp có chiến tranh.

Về phần mình, Hàn Quốc khẳng định sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh chống Bình Nhưỡng dọc theo giới tuyến quân sự giữa hai nước bắt đầu từ 12h ngày 25/8 trong trường hợp (Bình Nhưỡng) không có hành động bất thường nào. Theo giới phân tích, bản thỏa thuận này được coi là hành động giúp cả hai nước có thể rút lui khỏi tình trạng căng thẳng hiện nay mà vẫn “bảo toàn được danh dự của mình”.

Thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên nhận được sự hoan nghênh và đánh giá cao của cả đảng cầm quyền và phe đối lập tại Hàn Quốc. Người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền, ông Kim Young-woo nhận định việc hai bên đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng là “điều tốt đẹp” và đáng hoan nghênh.

Ông Kim Young-woo bày tỏ hy vọng sau khi hai bên nhất trí tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Trung Thu sắp tới, các cuộc đoàn tụ sẽ thường xuyên được tổ chức cho những người thân bị ly tán ở hai miền được gặp lại nhau. Ông Kim Young-woo cũng nhấn mạnh thỏa thuận này chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện một cách đầy đủ.

Người phát ngôn đảng Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ, lực lượng đối lập chính ở Hàn Quốc, ông Kim Young-rok nhận định, thỏa thuận không chỉ làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên mà còn mở đường cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều. Trong khi đó, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận trên bao gồm tất cả những điểm chính mà hai bên mong muốn, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo hai bên trong việc chấm dứt đối kháng.

Theo GS Kim Yong-hyun, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Trường Đại học Dongguk (Hàn Quốc), cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom vừa qua giữa các trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể được coi như một cuộc gặp thượng đỉnh gián tiếp giữa hai nhà lãnh đạo.

Cái bắt tay thân thiện giữa hai trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Thỏa thuận liên Triều trên cũng nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế. Phát biểu tại cuộc họp Nội các ngày 25-8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh Nhật Bản hy vọng thỏa thuận liên Triều sẽ giúp giảm căng thẳng trong khu vực và dẫn tới giải pháp cho nhiều vấn đề còn tồn tại.

Cùng ngày, đồng minh của Hàn Quốc, Mỹ, cũng đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa hai miền Triều Tiên nhằm giúp tháo ngòi căng thẳng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh Mỹ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Park Geun-hye nhằm cải thiện quan hệ liên Triều: “Mỹ hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Chúng tôi (Mỹ) ủng hộ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Park Geun-hye nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, điều này hỗ trợ cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”. Ông John Kirby đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc. Trước đó, trong tuyên bố ngày 24/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng thỏa thuận tổ chức các cuộc đối thoại liên Triều tiếp theo sẽ “đóng vai trò là một cơ cấu giải quyết hiệu quả bất kỳ vấn đề nào có thể nảy sinh trên Bán đảo Triều Tiên”, cũng như khôi phục đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang đình trệ. Tổng thư Ký Ban Ki-Moon cũng kêu gọi Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hợp tác hơn nữa về các biện pháp nhân đạo như tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Thỏa thuận mới đạt được giữa Seoul và Bình Nhưỡng còn nhận được sự hoan nghênh từ nhiều tổ chức kinh tế của Hàn Quốc. Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tuyên bố sẽ thúc đẩy các kế hoạch tổng thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế với CHDCND Triều Tiên. Một quan chức của FKI nêu rõ, tình trạng căng thẳng gần đây đã tạo ra nhiều lo ngại về khả năng ảnh hưởng xấu đến sự hợp tác kinh tế liên Triều, nhưng thỏa thuận vừa đạt được đã góp phần giải tỏa mối lo trên.

Sự hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên chưa thể có bước cải thiện ngay lập tức sau thỏa thuận này nhưng FKI sẽ từng bước áp dụng những bước đi cần thiết, trong đó có việc lập các văn phòng kinh tế tại thủ đô của hai nước. Bên cạnh đó, thỏa thuận trên cũng là một tin tốt đối với các công ty của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên.

Ông Jeong Gi-seob, Chủ tịch hiệp hội của 124 công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu này, bày tỏ hy vọng điều kiện làm ăn trong thời gian tới sẽ được cải thiện.

Khổng Hà (tổng hợp)