Vụ việc xảy ra vào ngày 23-2 tại cảng La Hồ, Thâm Quyến (Trung Quốc) và được đài truyền hình Quảng Đông đưa tin vào hôm 27-3 vừa qua.

Các quan chức hải quan tại cảng La Hồ cho biết họ đã nghi ngờ cô gái 12 tuổi này khi cô một mình đi trong khu vực cảng với một chiếc túi rất đáng nghi.

Các mẫu máu do các nhân viên hải quan thu được. (Ảnh: Luohu Port)

“Trông chiếc túi rất nặng và cảm giác như sắp bung ra, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu soi chiếu nó qua máy X-quang. Quá trình quét cho thấy chiếc túi chứa 142 ống, mỗi ống chứa khoảng 10 ml, tổng cộng khoảng 1,4 lít máu”, nhân viên hải quan cảng La Hồ cho biết.

Báo cáo cho biết thêm, mỗi ống được ghép với một mẫu đơn xin xét nghiệm DNA nhiễm sắc thể Y. Ở người, nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc X và nhiễm sắc thể Y. Mỗi một mẫu xét nghiệm đều có chứa tên, số chứng minh nhân dân, ngày sinh và thông tin về giai đoạn mang thai của người mong muốn xét nghiệm.

Sau khi lựa chọn 1 trong số các mẫu máu thu giữ được mang đi đi xét nghiệm, các nhân viên hải quan xác nhận chúng đến từ phụ nữ mang thai.

Tất cả các hình thức xét nghiệm giới tính thai thi là bất hợp pháp tại Trung Quốc trừ khi được bác sĩ chấp thuận vì lí do sức khỏe. Trước đây do hậu quả của chính sách 1 con khiến nhiều gia đình chỉ mong có con trai để nối dõi và phụng dưỡng khi về già. Điều này dẫn đến bi kịch hàng triệu thai nhi nữ bị phá mỗi năm, dẫn đến sự mất cân bằng giới tính trầm trọng tại đất nước này. Theo số liệu mới nhất từ Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc, nam giới hiện đang nhiều hơn nữ giới tới 31,6 triệu người.

Bất chấp vi phạm pháp luật, nhiều gia đình Trung Quốc vẫn muốn biết trước giới tính của những đứa trẻ từ sớm khiến hoạt động xét nghiệm giới tính thai nhi tại nước này tăng mạnh. Theo Xinhua, một lần xét nghiệm giới tính thai thai có thể tốn vài nghìn NDT.

Cục Hải quan Thâm Quyến hiện đang phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc, đồng thời từ chối trả lời các câu hỏi về những cáo buộc liên quan tới cô bé 12 tuổi và không tiết lộ thông tin gì về những kẻ đứng sau vụ việc này.

Cao Trung