Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một trong những "địa chỉ đỏ" của du khách nước ngoài khi đặt chân lên Điện Biên Phủ. Nơi đây lưu giữ, trưng bày hàng nghìn các hiện vật, tranh, ảnh… liên quan đến chiến dịch. Những hiện vật đã theo chân người lính phục vụ cho các chiến dịch Điện Biên hơn 60 năm trước, với những chiếc xe đạp thồ gạo nổi tiếng, những chiếc áo trấn thủ giản dị cho đến những khẩu pháo, những chiếc xe tăng đồ sộ…

Thành phố Điện Biên đang đổi mới từng ngày.

Chúng tôi gặp ông Lan Mitchell quê ở thành phố Glasgow, Scotland tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Ông chia sẻ: “Những hiện vật ở bảo tàng này người ta trưng bày rất tốt và kĩ càng. Hơn 60 năm về trước, dù không biết nhiều về Điện Biên nhưng tôi đã được xem những thước phim tư liệu và cảm thấy Điện Biên là vùng đất rất hoang sơ. Nhưng khi đến đây lại thấy một Điện Biên rất khác, từ cảnh vật tới con người, thành phố Điện Biên rất đẹp, con người vô cùng thân thiện. Tôi rất thích ngắm những cô gái Thái, vì họ búi tóc cao trên đầu, điều đó làm tôi rất thích thú”.

Thấy ông ngắm rất lâu về các pho tượng mô tả hình ảnh những người chiến sĩ đang kéo pháo, chúng tôi liền hỏi suy nghĩ của ông về chiến tranh ở Việt Nam, ông trả lời ngay: “Thời ấy Pháp rất muốn chinh phục các nước làm thuộc địa, nhưng thời kì thực dân đã kết thúc cách đây 60 năm, đã qua rất lâu rồi. Tất nhiên, không ai muốn chiến tranh xảy ra cả, bây giờ điều mà chúng ta cần hướng đến đó là xây dựng một nếp sống văn minh và yêu thương lẫn nhau”.

Ông Lan Mitchell tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ông Michel Brule (69 tuổi) quê ở thành phố Paris (Pháp). Ông làm trong ngành thuế nhưng lại có thú chơi tem. Ông sưu tầm tem từ năm 1945 trở lại đây. Chia sẻ với chúng tôi, ông Brule cho biết, ông đang sở hữu một bộ sưu tập tem cực lớn về Việt Nam nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng. Ấn tượng với Việt Nam, ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng đây là lần đầu tiên ông đặt chân đến Điện Biên Phủ.

Ông Michel Brule cho biết: “Pháp với Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt trong lịch sử, tôi muốn tìm về một vùng đất mà từ những thước phim tài liệu về chiến tranh đã rất ám ảnh tôi cho tới tận bây giờ, những cái chết thương tâm, vùng đất bị tàn phá dữ dội, nhưng hiện tại, trong mắt tôi - ngay bây giờ, sự hồi sinh của Điện Biên thật sự kì diệu. Con người nơi đây vui vẻ, hồn hậu và thân thiện. Tuy nhiên, người dân ở đây không nhiều người nói được tiếng Anh, và điều đó làm cho chúng tôi cảm thấy khá khó khăn trong việc hỏi đường”.

Một góc TP Điện Biên Phủ hôm nay.

Ông Michel Brule còn nói rằng ông dự định dừng chân ở Điện Biên Phủ 2 ngày nhưng đã 5 ngày ở đây. "Tôi thực sự yêu thích thung lũng Điện Biên Phủ, ấn tượng nhất là trang phục của các cô gái dân tộc Thái với hàng cúc bạc, áo coóng ôm sát cơ thể. Ban đầu tôi dự định chỉ đi thăm các di tích nhưng mảnh đất, con người và những món ăn từ núi rừng đã quyến rũ tôi. Sau chuyến đi này, về nước tôi sẽ sắp xếp công việc sang Việt Nam để hoàn thành các bộ sưu tập tem của mình” - ông chia sẻ.

Khác với Lan Mitchell và Michel Brule, anh Kazuyuki Wakabayashi (46 tuổi, đến từ thành phố Tokyo, Nhật Bản) đến với Điện Biên chỉ qua một lần tình cờ được giới thiệu những điểm đến thú vị tại Việt Nam. 

Anh Kazuyuki Wakabayashi chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với vùng đất này. Khách du lịch đến đây rất đông nhưng an ninh trật tự vẫn được đảm bảo. Không có tình trạng móc túi hay gây khó khăn cho du khách nước ngoài như tôi vẫn thường gặp ở các địa điểm du lịch. Đến đây, tôi đã chụp được rất nhiều ảnh lưu niệm đẹp tại những địa điểm du lịch nổi tiếng, các di tích đã đi vào sử sách như Đồi A1, hầm tướng Đờ Cát, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ…”.

Kazuyuki Wakabayashihào hứng kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện trải nghiệm trong chuyến du lịch lần này của anh với những điệu múa xòe, sạp trong lễ hội, những bộ quần áo thổ cẩm của người bản địa nơi đây mà anh đã mặc thử, hay những món ăn đậm đà hương vị Tây Bắc ở mảnh đất tình cờ đến nhưng chắc chắn sẽ để lại những hồi ức không thể nào quên trong anh...

Mỗi năm Điện Biên Phủ thu hút hàng trăm ngàn du khách đến tham quan, du lịch.

Được biết, từ đầu năm đến nay Điện Biên Phủ đón hơn 200.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, trong đó có hơn 30.000 khách quốc tế. 

Với nhiều hình thái du lịch hấp dẫn cùng với sự bình yên về an ninh trật tự đã và đang "hút" khách trong nước và nước ngoài tìm đến với mảnh đất "Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu"...

Điện Biên Phủ hội tụ hầu như đầy đủ các hình thái du lịch hấp dẫn nhất hiện nay. Ngoài việc tham quan các điểm di tích, du khách có thể tỏa đi các điểm du lịch sinh thái ở các vùng phụ cận: suối nước khoáng nóng Pe Luông, U Va; hồ Pa Khoang, Huổi Phạ; Hồng Khếnh, Pe Luông; rừng Mường Phăng, động Pa Thơm, thành Tam Vạn, đền Hoàng Công Chất, tháp Mường Luân; tham quan, tìm hiểu nét đẹp truyền thống bản làng văn hóa các dân tộc ở cánh đồng Mường Thanh; thưởng thức các món ăn truyền thống dân tộc, dân dã đậm đà hương vị của núi rừng và những đêm xoè say đắm lòng người ở các bản làng dân tộc Thái ở ngay lòng chảo Điện Biên Phủ.
Thúy Hằng – Hoàng Thương