Nhờ sự dạy dỗ, hướng thiện của cán bộ, chiến sĩ Công an Trại giam Bình Điền (Tổng cục VIII, Bộ Công an), sau khi mãn hạn tù, nhiều phạm nhân trở về địa phương đã nỗ lực làm lại cuộc đời. Trong số đó có không ít người đã vượt qua mặc cảm, phấn đấu vươn lên trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế và xây dựng quê hương…

Một trong số tấm gương hoàn lương ấy là anh Nguyễn Cửu X. (ở thôn Xuân Ổ, xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế). Hơn 6 năm trước, anh X. làm cán bộ hợp đồng thu ngân sách của UBND xã Phú Xuân, gây thất thoát ngân sách của địa phương, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế và bị TAND huyện Phú Vang tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam. 

“Ngày ấy mới vào Trại giam Bình Điền để thụ án, bản thân tôi rất lo lắng khi để lại gia đình người vợ yếu đuối, phải chăm lo cho 5 người con đang tuổi ăn học. Nhưng rồi được sự quan tâm, động viên và hướng thiện của quản giáo tại Trại, tôi nhận ra được lỗi lầm của mình, quyết tâm cải tạo tốt để mong sớm được trở về quê nhà làm lại cuộc đời”, anh X. bồi hồi nhớ lại.

Ngày mãn hạn tù trở về, nhận thấy vùng đất ở Xuân Ổ thích hợp với nuôi trồng thủy sản, anh X. đã mạnh dạn đề xuất chính quyền địa phương xin chuyển đổi 1,5ha đất thành 3 ao hồ nuôi tôm, với số vốn ban đầu 50 triệu đồng. 

Trong 2 vụ tôm đầu, do thiếu kinh nghiệm, môi trường nước bị ô nhiễm nên toàn bộ số tôm nuôi đều chết. Cái khó ló cái khôn, nhận thấy mô hình nuôi xen ghép tôm, cua, cá cho hiệu quả kinh tế cao nên vụ tiếp theo, anh mạnh dạn vay vốn để tiếp tục thả nuôi hơn 1.000 con giống thủy sản và vụ ấy vợ chồng anh thu hoạch có lãi. 

Có được kinh nghiệm, họ tiếp tục đầu tư thêm 100 triệu đồng để xây dựng ao hồ nuôi trồng thủy sản. Nhờ số tiền thu lợi mỗi năm từ 80-100 triệu đồng, họ đã nuôi các con ăn học nên người.

Một tấm gương khác vừa được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyên dương về nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng là anh Nguyễn Văn T. (29 tuổi, trú xã Phong An, huyện Phong Điền). Vì thiếu hiểu biết pháp luật và bị bàn bè rủ rê nên giữa năm 2007, anh T. phạm tội trộm cắp tài sản và lãnh bản án 18 tháng tù. 

Lãnh đạo địa phương tặng hoa động viên một số tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, tái hòa nhập cộng đồng sau khi mãn hạn tù.

Sau khi chấp hành án tù tại Trại giam Bình Điền xong, năm 2009, anh T. trở về quê hương với quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh kể: “Ngày trở về mình mặc cảm lắm, bởi lúc đó bạn bè đồng trang lứa ai cũng đã có công việc ổn định. Tuy nhiên, nhớ lại những lời khuyên răn của các cán bộ Trại giam trước khi ra tù, mình đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để cố gắng vươn lên...”.  

Anh T. thuê 3ha đất của địa phương xây dựng trang trại mô hình VAC. Nhận thấy cây sen phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, anh thuê phương tiện máy móc đào hồ, đầu tư trồng sen, thả cá, kết hợp với chăn nuôi. Sau nhiều năm nỗ lực, hiện trang trại của anh cho thu nhập bình quân mỗi năm 170 triệu đồng, giúp gia đình anh có kinh tế ổn định. Hay trường hợp anh L. (trú thôn Lại Bằng, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà). 

Trước năm 1990, anh L. làm kế toán HTX Lại Bằng. Trong một lần cùng nhóm bạn đi khai thác sản vật rừng, do mâu thuẫn với nhóm thợ rừng khác nên anh dùng súng AK bắn dọa và tấn công nhóm thợ này gây thương tích. Hậu quả, anh bị TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế kết án 6 năm tù giam với 2 tội danh “sử dụng vũ khí quân dụng trái phép” và “đánh người gây thương tích”. 

Sau thời gian nỗ lực cải tạo tại Trại giam Bình Điền và được tha tù, tháng 3-1995, anh được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong nhận làm bảo vệ rừng thuộc Đội vườn ươm Hải Cát. Với quyết tâm xây dựng cuộc sống mới, anh đã không ngừng nỗ lực làm việc, qua đó đạt nhiều thành tích trong công tác bảo vệ rừng và giữ gìn ANTT tại vùng rừng được giao. 

Ngoài bằng khen của UBND TP Huế và chính quyền các cấp, anh L. còn được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” và được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”…

Đại tá Phan An, Giám thị Trại giam Bình Điền cho biết, các phạm nhân khi vào Trại đều được các cán bộ, quản giáo truyền đạt tận tình về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; đồng thời tích cực khuyên răn, hướng thiện và dạy nghề. 

“Chính nhờ những việc làm thiết thực của CBCS đang công tác tại Trại giam Bình Điền mà nhiều năm qua, đã có rất nhiều phạm nhân được tha tù, trở về địa phương trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế và là điển hình tiêu biểu trong công tác tái hòa nhập cộng đồng”, Đại tá Phan An khẳng định.

Anh Khoa