Tại tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác đã về với đồng bào nghèo tại xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Ngổ Luôn và xã Do Nhân, huyện Tân Lạc. Chia sẻ với đoàn công tác, ông Bùi Văn Thại, Phó Chủ tịch HĐND xã Ngổ Luông cho biết, xã Ngổ Luông hiện có khoảng 1.500 hộ dân, trong đó người dân tộc Mường chiếm tỉ lệ hơn 90%. Do địa hình phức tạp, đường giao thông đi lại khó khăn, hầu hết các tuyến đường của xã vẫn là đường đất, đời sống kinh tế của nhân dân Ngổ Luông còn rất nhiều khó khăn. Số hộ nghèo của xã chiếm hơn 40%.

Bắc Sơn cũng là xã nghèo của huyện Tân Lạc với tỉ lệ hộ nghèo trên 50% trong tổng số 350 hộ. Thu nhập của bà con Bắc Sơn vẫn chủ yếu là từ trồng trọt, chăn nuôi. Còn tại xã Nam Sơn, ông Bùi Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã vui mừng chia sẻ thông tin với đoàn công tác, cách đây vài năm, xã đã được thí điểm trồng cây quýt để xóa đói giảm nghèo. 

Đại tá Phạm Quang Khải, Đại tá Lò Văn Khụt cùng đoàn công tác trao quà Tết cho đồng bào nghèo tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên.

Điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của Nam Sơn rất phù hợp cho cây quýt sinh trưởng, phát triển, cây quýt cho trái vị ngọt mát. "Hiện nay, cả Nam Sơn có khoảng 90 ha đất trồng cây quýt, cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/ha", ông Bùi Văn Đông cho biết. Với những kết quả bước đầu đạt được, quýt Nam Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu. Đây là một điều kiện hết sức thuận lợi để bà con Nam Sơn đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Còn Do Nhân là một xã đặc biệt khó khăn của huyện với tổng số hộ nghèo chiếm hơn 30% tổng số hộ dân. Tại 3 xã, những món quà Tết đậm nghĩa tình đã được đoàn công tác trao tận tay bà con cùng lời chúc bà con đón một cái Tết thật ấm áp, đủ đầy hơn.

Đại tá Phạm Quang Khải, Phó tổng biên tập Báo CAND trao quà Tết cho đồng bào nghèo tại huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Chia tay đồng bào nghèo tại tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác tiếp tục đến với đồng bào nghèo tại huyện Yên Châu, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu là điểm trao quà đầu tiên tại Sơn La của đoàn công tác. Đây là địa bàn sinh sống của 106 hộ dân đồng bào dân tộc Sinh Mun. Do điều kiện địa hình phức tạp chủ yếu là đồi núi, thu nhập chính của bà con vẫn là trồng lúa trồng ngô nên cuộc sống người dân Tà Ẻn còn rất nhiều khó khăn. 

Số hộ nghèo trong bản là 76 hộ. Vào mùa khô, nhiều hộ gia đình trong bản còn thiếu nước sạch sinh hoạt. Điện chưa phủ khắp bản, còn gần 20 hộ chưa có điện. Chia sẻ với những khó khăn của bà con bản Tà Ẻn, đoàn công tác đã trao 50 suất quà Tết cho 50 hộ nghèo của bản.

Rời Tà Ẻn, đoàn công tác vượt hàng chục km đến với bà con xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn. Xã hiện có 934 hộ, 4.985 nhân khẩu, trong đó có 84 hộ nghèo. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành địa phương, so với năm 2017, số hộ nghèo của xã đã giảm khoảng 3%. Thu nhập chủ yếu của người dân xã Mường Chanh là từ sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh Điện Biên là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến trao quà Tết cho đồng bào nghèo của đoàn công tác. Cùng đi trao quà Tết với đoàn tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên có Đại tá Lò Văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Là một xã biên giới với chiều dài đường biên 1,7km tiếp giáp với nước bạn Lào, nhân dân xã Thanh Chăn luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Ông Lò Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn xúc động cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia của Báo CAND, Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng với món quà Tết đậm nghĩa tình.

Xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà là xã biên giới với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đời sống kinh tế của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn…

Phát biểu tại buổi trao quà Tết với đồng bào nghèo tại tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên, Đại tá Phạm Quang Khải, Phó Tổng Biên tập Báo, cho biết, trong nhiều năm qua, cùng với công tác làm báo, Báo CAND luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội từ thiện. Vào những thời điểm xảy ra thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất,… Báo CAND đều cử các đoàn công tác với sự đồng hành của các nhà tài trợ đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình bị thiệt hại. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến xuân về, các đoàn công tác xã hội từ thiện của Báo đã mang theo những món quà tết đậm nghĩa tình trao cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách trên khắp mọi miền Tổ quốc.

* Thông qua Báo CAND, Công ty TNHH phát triển du lịch quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ 300 triệu đồng trong chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Kỷ Hợi-2019" do Báo CAND tổ chức cho 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên.

Nguyễn Hưng-Mai Hương