Từ đầu tháng 7 âm lịch, các thương hiệu bánh Trung thu quen thuộc như Kinh Đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội, Long Đình… đã bắt đầu bày bán sản phẩm của mình dọc các tuyến phố như Thái Hà, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Giảng Võ...

Quầy bánh Trung thu Kinh Đô tại đường Trương Định thu hút bởi màu sắc vàng đỏ truyền thống. Quầy bánh Trung thu Long Đình trên phố Quán Sứ mùa Trung thu năm nay giới thiệu đến khách hàng các mẫu bánh với tên gọi rất ấn tượng: Gia quý, Tứ quý, Nguyệt quý…

Theo quan sát của chúng tôi, thời điểm hiện tại, sức mua bánh Trung thu của người dân chưa cao, khách hàng chủ yếu đến hỏi giá và khảo sát các loại hàng xem mẫu mã, nguyên liệu năm nay có gì mới.

Chị Lan Anh, nhân viên quầy bánh Trung thu Kinh Đô, đường Trương Định cho biết: “Gian hàng bánh Trung thu đã bày bán cách đây khoảng 10 ngày. Năm nay, bánh trung thu bán sớm hơn so với mọi năm nhằm để quảng bá thương hiệu và phục vụ khách hàng dịp rằm tháng Bảy. Mẫu mã bánh Trung thu năm nay có nhiều thay đổi so với các năm trước. Đặc biệt, nguyên liệu bánh năm nay đa dạng với nhiều hương vị độc đáo như mè đen, rượu vang, truffle…”.

Bánh Trung thu năm nay được bày bán khá sớm.
Mức giá mỗi chiếc bánh Trung thu vẫn từ 30.000 đồng– 150.000 đồng/chiếc. Ngoài mặt hàng bình dân này cũng có mặt hàng cao hơn có giá từ 2 triệu- 3 triệu đồng/ hộp. Đặc biệt, mấy năm trở lại đây, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những hộp bánh Trung khu có giá lên đến hàng chục triệu đồng đã xuất hiện trên thị trường.

Đây chủ yếu là sản phẩm của các khách sạn cao cấp được trang trí rất cầu kỳ về hình thức. Như hộp bánh có tên gọi Vương kim tri ngộ do Khách sạn Hà Nội sản xuất phục vụ mùa Trung thu 2016 bao gồm 4 bánh Trung thu nhân sen lòng đỏ trứng và 1 chai rượu Ballentine 30 năm có giá gần 14 triệu đồng.

Hiện nay, với tâm lý lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng lại đang hướng tới những sản phẩm bánh Trung thu tự làm. Để phục vụ cho nhu cầu tự này, thị trường cũng đã xuất hiện các quầy hàng chuyên kinh doanh nguyên liệu để làm bánh Trung thu. Tại chợ Đồng Xuân, khu vực các quầy kinh doanh đồ khô, những túi hạt dưa bóc vỏ, vừng, lạp xưởng, mứt bí, mứt hạt sen… đang được tiêu thụ khá chạy. Tuy nhiên, hầu hết các loại nguyên liệu này đều không có bất kỳ nhãn mác gì chứ chưa nói đến ngày sản xuất hay hạn sử dụng.

Tại phố Hàng Buồm, nguyên liệu làm bánh như nhân bánh, bột vỏ bánh, hương liệu, phẩm màu… cũng đã được nhiều chủ quầy bày bán. Gây chú ý nhất chính là những gói nhân bánh thấm đẫm dầu mỡ, bốc mùi hương liệu khá nồng nặc đóng sẵn trong các gói 3kg và giá khá “hạt dẻ” như nhân đậu xanh có giá 200.000 đồng/3kg, nhân hạt sen có giá 250.000 đồng/3kg, nhân mè đen có giá 330.000 đồng/kg….

Ngay từ đầu mùa bánh Trung thu năm nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu.

Đối với các cơ sở sản xuất, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất.

Đối với các cơ sở kinh doanh, thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm… Trước tình trạng nguyên liệu làm bánh Trung thu giá rẻ, trôi nổi tại Hà Nội, đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp kiểm tra và xử lý kịp thời vi phạm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Đình Phương