Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lào Cai, trong năm 2016, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý 617 vụ vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng lậu. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã bắt giữ, xử lý 188 vụ về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có buôn lậu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm với tổng giá trị xử lý hơn 5,3 tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý, ngoài gia cầm sống thì các sản phẩm từ gia cầm như thịt gà, thịt vịt đông lạnh, cánh gà… nếu bị nhiễm cúm gia cầm thì cũng sẽ khiến người và gia cầm tiếp xúc bị lây bệnh. Cúm A/H7N9 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccin phòng bệnh và tỉ lệ tử vong đối với người mắc bệnh là rất cao.

Vào hồi 7h30 ngày 6-3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố, Công an xã Đồng Tuyển kiểm tra và phát hiện lô hàng thực phẩm đông lạnh được tập kết tại hầm cầu chui nút giao IC 18 cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Qua kiểm tra số hàng trên là cánh gà đông lạnh có nguồn gốc từ nước ngoài, được đựng trong 41 bao tải dứa màu xanh, tổng trọng lượng 909kg. Tổ công tác đã tạm giữ và tiến hành tiêu hủy toàn bộ lô hàng theo quy định, với giá trị ước tính trên 80 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4-1, Phòng PC49 trong quá trình phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra đã phát hiện trong khoang hành lý của chiếc xe ôtô khách BKS: 88B – 00447 do lái xe Trần Hoài Nam (quê Vĩnh Phúc) điều khiển có chứa 56 thùng bìa carton hình hộp chữ nhật, bên trong có 20.160 quả trứng gia cầm không có hóa đơn thể hiện nguồn gốc, xuất xứ. Cũng trong ngày 4-1, Phòng PC49 tiến hành kiểm tra và phát hiện ôtô khách khác chở 14.760 quả trứng gia cầm không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.

Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức tiêu hủy gia cầm nhập lậu (ảnh: Chi cục QLTT Lào Cai cung cấp).

Bà Trịnh Ngọc Ánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, vào hồi 13h30 ngày 24-2, tại tổ 15B đường Nguyễn Tri Phương, phường Phố Mới, TP Lào Cai, Đội QLTT số 1 chủ trì phối hợp với Công an phường Phố Mới, Trạm Thú y TP Lào Cai phát hiện lô hàng 110kg cánh gà đông lạnh của anh Nguyễn Văn Đông (337 tuổi).

Tại thời điểm kiểm tra, lô hàng trên không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Đội QLTT số 1 đã tịch thu toàn bộ lô hàng trên về tiêu hủy theo quy định, ra quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng..

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, đơn vị trực tiếp tham gia công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cho biết, vào hồi 6h30 ngày 21-2, tại khu vực km2, quốc lộ 70 thuộc tổ 10, phường Lào Cai, TP Lào Cai, Tổ công tác của lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với Tổ kiểm soát Hải quan phát hiện và thu giữ 2 bao tải xác rắn màu xanh.

Qua kiểm tra bên trong đựng 120kg thịt vịt đông lạnh đã qua chế biến chưa xác định được chủ sở hữu. Tổ công tác đã tạm giữ toàn bộ lô hàng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng vẫn gặp phải một số khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chia sẻ với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Phúc Lợi, Phó Tổ trưởng phụ trách Tổ kiểm soát chống buôn lậu thuộc Đội Kiểm soát, Cục Hải quan Lào Cai cho biết, do đặc thù của các loại hình buôn lậu nên trong nhiều trường hợp, các đối tượng buôn lậu tỏ ra rất manh động. Ông Lợi lấy ví dụ, các đây hơn một năm, trong một lần Tổ kiểm soát chống buôn lậu tuần tra và bắt quả tang một vụ vận chuyển trứng gia cầm bằng xe ôtô.

Tuy nhiên, do lực lượng lúc đó quá mỏng nên các đối tượng buôn lậu đã huy động người đến rất đông, nhảy vào cướp hàng chạy. Mặc dù tổ công tác đã dùng súng bắn chỉ thiên cảnh báo nhưng các đối tượng vẫn liều lĩnh tẩu tán hết tang vật.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm có những diễn biến khó lường từ ngay phía biên giới Trung Quốc, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều quyết định quan trọng liên quan đến công tác phòng chống dịch cúm gia cầm của tỉnh, trong đó có Quyết định số 399/QĐ-UBND ngày 19-2-2016 về việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Lào Cai do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Trong quý I năm 2017, tỉnh Lào Cai đã cấp 161.000 liều vaccin cúm gia cầm cho các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, TP Lào Cai; tổ chức triển khai tiêm phòng được 90.000 liều vaccin cho các xã, thị trấn tại huyện Bảo Thắng; cấp 1.630 lít hóa chất triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng cho các huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai, Bát Xát, thành phố Lào Cai…

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh thông tin về tình hình dịch cúm A/H7N9, cách nhận biết và biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai cũng quan tâm tuyên truyền để người dân không tham gia vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan chức năng như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Hải quan… tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới; kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm; không cho buôn bán, thu gom, tập kết, giết mổ gia cầm tại các khu vực đường biên và các khu kinh tế mở, nhằm tránh hiện tượng hợp thức hóa gia cầm, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát…

Cảnh Vũ