Theo các trinh sát Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, thông tin về việc một số đối tượng đến các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để vận động họ sang nước ngoài làm ăn với mức lương cao đã được các trinh sát nắm bắt từ thời điểm trước Tết 2016. 

Quá trình xác minh, các trinh sát phát hiện, đầu mối chính của đường dây này là một người đàn ông tên Thường đã từng có nhiều năm đi làm ăn tại nước ngoài. Lâu lâu, Thường mới xuất hiện ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình một lần. 

Mỗi lần đến, Thường hay lân la tìm đến các nhà có hoàn cảnh khó khăn để vẽ ra một tương lai tương sáng làm ăn bên xứ người với mức lương khởi điểm từ 9 triệu đồng/tháng mà không cần phải có tay nghề chuyên môn cao hay biết ngoại ngữ gì để dụ dỗ, lôi kéo họ đăng ký đi lao động. 

Chính vì nghe Thường nói vậy, nhiều người dân ở Lương Sơn đã “nhờ” Thường cho đi lao động nước ngoài. Từ các thông tin nắm được, các trinh sát Phòng An ninh điều tra và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hòa Bình và Công an huyện Lương Sơn đã bí mật rà soát, lên danh sách những người đã nộp tiền cho Thường để đi lao động xuất khẩu tại nước ngoài như lời Thường vẽ ra với họ.

Đối tượng Quách Đức Thường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã dựng lên chân dung kẻ chủ mưu chính là Quách Đức Thường, 39 tuổi, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Qua trao đổi thông tin với cơ quan chức năng, các trinh sát an ninh được biết Thường chuẩn bị đưa một đoàn người ở các tỉnh đi Trung Quốc, đón lõng tại địa điểm đoàn tập trung để đi. 

Đêm 6-3, khi đoàn người dân từ các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Hà Nội được Thường tập trung lên xe ôtô để chuẩn bị xuất phát đi TP Móng Cái, Quảng Ninh thì bất ngờ bị lực lượng Công an tạm giữ. 

Quá trình phân loại, các trinh sát đã làm rõ lượng người bị Thường đưa đi lao động tại Trung Quốc là 19 người sinh sống tại Hà Nội, Nghệ An, Hòa Bình. Mỗi người đi phải nộp cho Thường 6 triệu đồng đặt cọc. 

Trong số 19 người thì hầu hết đã nộp đủ tiền cho Thường, có trường hợp Bùi Ngọc L, trú tại Lương Sơn, Hòa Bình do quá khó khăn mới nộp được 2 triệu đồng, hẹn sang Trung Quốc làm ăn, khi nào có lương sẽ trả nốt số tiền cho Thường. 

Xác minh tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho thấy, Quách Đức Thường không có chức năng tuyển dụng lao động và đưa người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài.

Bước đầu, tại cơ quan An ninh điều tra, Thường khai nhận, vào khoảng đầu năm 2015, Thường đi lao động trái phép tại Quảng Đông, Trung Quốc. Đối tượng Thường làm thuê cho một người Trung Quốc với mức lương 10 triệu đồng/tháng, công việc chính là hàn sắt và đóng gói hàng. Ông chủ người Trung Quốc đã thỏa thuận với Thường đưa người sang lao động trái phép sẽ được trả công tiền môi giới. 

Trong lần về quê, thông qua nhiều mối quan hệ, Thường đã thu tiền của 19 người với mục đích đưa người sang nước ngoài trái phép để làm thuê. Sau khi ngăn chặn thành công vụ đưa 19 người trốn đi nước ngoài trái phép, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội; Công an các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An để xác minh, triệu tập ghi lời khai của các bị hại, làm rõ hành vi phạm tội của Quách Đức Thường.

Anh Hiếu