Em Lê Thị Hương Trà, học sinh lớp 7A bộc bạch: “Trước đây, chúng em chỉ biết đến Trường Sa qua sách báo, tivi và lời kể của thầy cô. Từ khi có cột mốc chủ quyền Trường Sa trong khuôn viên trường, chúng em càng thêm hào hứng học môn Địa lý, Lịch sử. Đặc biệt, qua đây, chúng em có cơ hội được học, tìm hiểu và yêu thêm chủ quyền, biển đảo quê hương”.

Say sưa giảng dạy cho các em học sinh biết thêm về chủ quyền biển đảo bên cột mốc Trường Sa, cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên dạy Văn Trường THCS Kim Liên khẳng định: Mong muốn của nhà trường khi xây dựng cột mốc nhằm tạo ra hình ảnh trực quan hằng ngày mà tất cả các em học sinh mỗi khi đến trường đều có thể thấy được hình ảnh Trường Sa thiêng liêng.

Nhìn vào đó, học sinh có thể nhớ được một vùng lãnh thổ không thể thiếu của Tổ quốc. Qua đó từng ngày, từng giờ góp phần giáo dục, bồi dưỡng cho các em tình yêu với biển, đảo và lòng tự hào, tự tôn và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. 

Mô hình cột mốc Trường Sa trong khuôn viên Trường THCS Kim Liên. Ảnh: Thạch Văn

Thầy Nguyễn Vương Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên cho biết: Việc xây dựng cột mốc Trường Sa là một trong chuỗi những hoạt động của trường trong giáo dục truyền thống cho các em học sinh để hướng tới mục đích quan trọng nhất là tạo động cơ học tập đúng đắn và sống có mục đích, có lý tưởng trong các em. 

Để đạt được điều đó, trách nhiệm hàng đầu của nhà trường là giáo dục truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương đất nước nói chung và đặc biệt là chủ quyền biển đảo thiêng liêng cho học sinh.

Tuy là một trường THCS nhưng ở trên quê Bác nên du khách khắp nơi về thăm nhiều nên khi thiết kế phải đảm bảo tính thẩm mỹ, không phá vỡ cảnh quan chung của toàn trường.

Công trình cột mốc Trường Sa được hoàn thành ngày 15-8-2016 theo màu sắc, hoa văn nguyên mẫu cột mốc tại đảo Trường Sa với chiều cao 4,8m, đế rộng 1m² và được làm bằng bê tông cốt thép.

Bên ngoài cột mốc được ốp đá và có ghi rõ vĩ độ, kinh độ của đảo Trường Sa. Từ đó, cột mốc mô hình Trường Sa đã trở thành điểm nhấn của ngôi trường trên quê Bác.

Theo thầy hiệu trưởng, kinh phí xây dựng cột mốc chủ yếu từ các giáo viên bằng hình thức góp đá xây dựng Trường Sa và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Cùng với việc xây dựng cột mốc chủ quyền Trường Sa, công tác tuyên truyền chủ quyền biển đảo trong trường đã được thực hiện từ lâu. Trong năm học 2015-2016, trường quyết định đặt tên 20 chi đội lớp học được đặt theo tên của từng hòn đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa như chi đội Trường Sa Đông, chi đội Trường Sa Tây, chi đội Gạc Ma, chi đội Tiền Tiêu… và tổ chức cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, đặc biệt là tìm hiểu về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho học sinh.

Sau khi mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa được hoàn thành, các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo trong Trường THCS Kim Liên càng sinh động hơn. Từ đầu năm học đến nay, trường đã tổ chức được 4 buổi hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu về biển đảo.             
Thạch Văn