Ông Phạm Bá Hùng, Phó Ban Quản lý Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang cho biết, bình quân số lượng tàu, thuyền neo đậu trong âu thuyền khoảng 400 chiếc mỗi ngày, số lượng tàu thuyền cập cảng khoảng 50-55 lượt/ngày, đêm. Vào những ngày mưa bão, số lượng tàu, thuyền neo đậu lên đến từ 800-1.200 chiếc. 

Nơi đây còn có chợ đầu mối, hằng ngày tập trung hàng nghìn lao động, tư thương lưu trú, buôn bán, sinh hoạt. Thống kê sơ bộ, năm 2017, tổng lượng rác thải tại khu vực Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang 1.656m3. 8 tháng đầu năm 2018, lượng rác thải đã vượt hơn 1.000m3. 

Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang là nơi neo đậu lý tưởng cho tàu, thuyền khi trú tránh bão.

Với lượng rác thải khổng lồ như thế, nhưng Đội Môi trường của Ban Quản lý Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang chỉ có 14 cán bộ, nhân viên. Vì thế, hằng ngày họ dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải 8 giờ đồng hồ, kể cả ngày lễ, Tết; rồi giội rửa, phun vi sinh khử mùi tại khu vực chợ, nhà chứa rác, cầu cảng… 

Công việc làm không xuể, có những hôm thời tiết thay đổi, số lượng tàu, thuyền vào nhiều, Đội Môi trường phải mất tới 2-3 ngày mới dọn xong lượng rác thải ra. Khó khăn nhất vẫn là việc người dân thiếu ý thức, thường xuyên vứt rác xuống âu thuyền. 

Ban Quản lý đã tuyên truyền bằng mọi hình thức và cho ký cam kết đối với các chủ tàu thuyền, nhưng “đâu lại vào đấy”, trong khi đó, Ban Quản lý lại không có chức năng xử phạt. Cùng với rác thải là mùi hôi từ việc vận chuyển làm rơi vãi nước thải, cá vụn trong khu vực cảng cá, mùi hôi từ bùn nước đáy lòng hồ âu thuyền. 

“Chính quyền thành phố đã có chủ trương thực hiện dự án nạo vét bùn lắng trong âu thuyền, nhưng đến nay chưa được thực hiện. Việc cải tạo, nâng cấp trạm bơm thông thủy âu thuyền vẫn trong giai đoạn thẩm định và dự toán kinh phí, đánh giá hiệu quả và đề xuất các giải pháp”, ông Hùng thông tin…

Nói về năng lực đảm bảo an toàn trong neo đậu tàu, thuyền phòng chống bão, ông Hùng cho rằng, Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang có nhiều ưu điểm về vị trí địa lý, hạ tầng cơ sở phục vụ cho hoạt động khai thác, đánh bắt, chế biến, dịch vụ thương mại nghề cá, thủy hải sản; cũng như tránh trú gió bão cho tàu, thuyền… 

Âu thuyền nằm trong vịnh, có bán đảo Sơn Trà che chắn, không bị ảnh hưởng gió mạnh; lại là nơi có độ sâu đảm bảo tàu, thuyền ra vào dễ dàng, không sợ mắc cạn, ách tắc luồng lạch. “Âu thuyền như một cái ao, không có dòng chảy, tàu, thuyền không bị va đập khi neo đậu. 

Hệ thống cảng, chợ cá có dịch vụ hậu cần tốt, nên tàu, thuyền ngư dân các địa phương trong cả nước khi đánh bắt gần vùng biển Đà Nẵng đều về neo đậu. Tuy nhiên theo thiết kế, Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang chỉ neo đậu được 493 tàu, thuyền các loại. Trong khi đó, những lúc mưa bão cao điểm, lượng tàu, thuyền tập trung về neo đậu lên tới 1.000 đến 1.200 chiếc, khiến Âu thuyền bị quá tải nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ mất an toàn”, ông Hùng cho hay.

Được biết, theo quyết định của Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT tháng 8-2018, Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang là một trong 58 điểm neo đậu tránh bão gió của tàu, thuyền đánh bắt hải sản trên cả nước. 

Trong thời điểm mùa mưa bão đã đến gần, Ban Quản lý Âu thuyền, Cảng cá đề xuất UBND TP Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu tạo thêm vị trí neo đậu mới cho tàu, thuyền; đồng thời có phương án cải tạo, nâng cấp để đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền ngư dân vào neo đậu trú tránh bão. Cùng với đó, đề nghị chính quyền TP Đà Nẵng cũng cần có biện pháp hữu hiệu để đảm bảo vệ sinh môi trường cho Âu thuyền, Cảng cá Thọ Quang…

H.Thanh