Đối với nhóm bị cáo bị truy tố tội giết người, vị công tố viên nêu quan điểm, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn giữ vai trò đầu vụ. Bị cáo Tuấn đã hô hào các bị cáo khác truy sát anh Tuấn Anh.

Sau khi anh Tuấn Anh lần đầu rơi xuống nước, bò lên bờ kênh thì Tuấn đã tiếp tục đạp anh Tuấn Anh xuống kênh dẫn đến cái chết do ngạt nước của anh này.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Tại tòa và tại cơ quan điều tra, bị cáo Tuấn đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. So với lần xét xử sơ thẩm trước, Tuấn có tình tiết mới là được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Theo đó, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên Tuấn mức án chung thân. Đối với bị cáo Phùng Đắc Tú, vị công tố viên xác định là người khởi xướng đánh anh Tuấn Anh.  

Đắc Tú cũng dùng chân tay, đánh anh Tuấn Anh. Tú gây án trong thời gian đang trong thời gian thử thách tội Cướp tài sản nên hành vi của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Đắc Tú bị đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Với bị cáo Nguyễn Văn Tình và bị cáo Nguyễn Văn Định, vị công tố viên xác định, hai bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, gia đình cũng đã bồi thường cho bị hại nên vị công tố viên đề nghị cho bị cáo này được hưởng tình tiết giảm nhẹ với mức án từ 13- 15 năm tù giam.

Bị cáo nhỏ tuổi nhất bị truy tố về tội giết người là Nguyễn Văn Bính. Bính phạm tội khi mới hơn 16 tuổi. Trong vụ án này, Bính đã cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh.

Trong quá trình điều tra và tại tòa, Bính luôn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên vị công tố viên đề nghị mức án từ 10-11 năm tù giam.

Bị cáo cuối cùng bị truy tố tội giết người là Đặng Quốc Tú. Đối với bị cáo này, vị công tố viên xác định: Tú là người tích cực đuổi đánh anh Tuấn Anh. Tú dùng chân tay đánh anh Tuấn Anh. Trong quá trình điều tra năm 2013, Tú thành khẩn khai báo.

Tuy nhiên, ở quá trình điều tra lại, Tú chối tội và cho rằng mình không tham gia đánh anh Tuấn Anh dẫn đến cái chết ngạt nước dưới kênh. Việc Tú không nhận tội nhưng vị công tố viên nêu quan điểm, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án cũng như thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ án tại phiên tòa đủ xác định, việc truy tố Quốc Tú tội Giết người là đúng người, đúng tội.

Bị cáo Quốc Tú từng có một tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Hành vi của Tú là tái phạm nguy hiểm, nên VKS đề nghị mức án 20 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn có hành vi xúi giục và đưa tiền cho 2 bị cáo trong vụ án này bỏ trốn nên VKS đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù giam. Tuấn bị truy tố tội che giấu tội phạm.

Với em họ của bị hại Nguyễn Tuấn Anh là Nguyễn Duy Hiệp, VKS đề nghị mức án từ 2 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù giam cho tội không tố giác tội phạm. Sau phần luận tội, phiên tòa tiếp tục với tranh tụng.

Nguyễn Hưng