Ngày 24/12, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP Hồ Chí Minh) đã mở phiên tòa  sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Minh Huy (SN 1996, ngụ tại phường Tam Phú, quận Thủ Đức) 12 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. HĐXX buộc đại diện bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền gia đình nạn nhân đã yêu cầu. Tuy nhiên việc chu cấp cho cháu bé sẽ tạm hoãn đến khi bị cáo mãn hạn tù sẽ thực hiện. 

Bị cáo Phạm Minh Huy sau phiên  tòa

Theo cáo trạng, tháng 12/2016, Phạm Minh Huy và cô bé hàng xóm tên M. (SN 2005) làm quen với nhau qua mạng xã hội Zalo rồi nảy sinh tình cảm nam nữ.

Khoảng 23 giờ ngày 26/12/2016, sau khi uống rượu về, Huy chủ động nhắn tin rủ M. qua nhà Huy chơi và được bé đồng ý. Sau đó M. đi bộ sang nhà Huy thuộc KP1, phường Tam Phú, quận Thủ Đức. Huy mở cửa dẫn M. lên phòng ngủ của mình và rủ M. quan hệ tình dục. Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 - 5/2017,  khi đi nhậu về  Huy lại tiếp tục quan hệ tình dục với bé M. thêm 5 lần nữa.

Ngày 12/12/2017, mẹ của bé M. nghi ngờ con mình mang thai nên dẫn con đến một phòng khám gần nhà thì phát hiện bé M. đã mang thai 24 tuần tuổi. Mẹ của bé M. và gia đình Huy đã thỏa thuận là gia đình Huy sẽ chu cấp tiền nuôi dưỡng con của Huy khi sinh ra cho đến 18 tuổi nên gia đình bé M. không trình báo công an. Đến ngày 4/3/2018, bé M. sinh một bé trai tại Bệnh viện Từ Dũ  và đặt tên là N. P. A. T.

Ngày 11/5/2020, mẹ bé M. đến UBND phường Bình Thọ, quận Thủ Đức để đăng ký khai sinh cho cháu T. Tại đây, một nữ cán bộ tư pháp phát hiện vụ việc nên trình báo công an lập hồ sơ xử lý. Sau đó, Huy bị cơ quan công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Huy khai nhận hành vi phạm tội. Kết quả giám định ngày 11/6/2020 của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xác định Phạm Minh Huya là người cha sinh học của bé trai N. P. A .T. con của bé M..

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh kết luận, Phạm Minh Huy đã có hành vi giao cấu với bé M. khi bé vẫn chưa đủ 13 tuổi. Hậu quả làm M. có thai và sinh con. Hành vi của Huy đã phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình bé M. yêu cầu tòa buộc Huy phải bồi thường tổn thất tinh thần, sức khỏe danh dự nhân phẩm số tiền 89,4 triệu đồng và phải chu cấp tiền nuôi dưỡng cháu bé cho đến khi 18 tuổi.

Được biết, khi M. có thai và sinh con, gia đình Huy đã hỗ trợ tiền mua sữa bột cấp dưỡng cho mẹ và bé số tiền hơn 47 triệu đồng. Huy và gia đình cũng đồng ý tiếp tục cấp dưỡng cho bé đến khi tròn 18 tuổi.

Bùi Phan