Trước đó, vào ngày 13-5, do luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt và có đơn đề nghị xin hoãn phiên toà. Sau khi xem xét, căn cứ vào điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX đã ra Quyết định hoãn phiên tòa.

Sau các thủ tục cần thiết, sáng cùng ngày, phiên tòa phúc thẩm vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bắt đầu với phần xét hỏi cựu bác sĩ Hoàng Công Lương. Trả lời HĐXX, bị cáo này thừa nhận tội “Vô ý làm chết người” và mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo tại phòng xử án.

Theo đó, tại phiên toà sơ thẩm do TAND thành phố Hoà Bình mở vào tháng 1-2019, HĐXX đã tuyên án đối với 7 bị cáo liên quan đến sự cố y khoa trong chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh làm 9 người chết với các tội danh "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trong đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị tuyên phạt 54 tháng tù giam; bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam cùng tội danh "Vô ý làm chết người” được quy định tại Khoản 2, Điều 98, Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Bị cáo Trần Văn Sơn 42 tháng tù giam; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù giam; Trần Văn Thắng 36 tháng tù giam; Trương Quý Dương 30 tháng tù giam; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù giam cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau khi kết thúc phiên toà sơ thẩm, các bị cáo Hoàng Công Lương, Đỗ Anh Tuấn kháng cáo một phần bản án, kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo Hoàng Đình Khiếu kháng cáo với nội dung không đồng ý với mức án và đề nghị đánh giá lại trách nhiệm hình sự của bị cáo. 

Bị cáo Trương Quý Dương kháng cáo, không đồng ý với toàn bộ nội dung bản án. Bị cáo Trần Văn Thắng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo. Các bị cáo còn lại là Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn không có đơn kháng cáo. Dự kiến, phiên toà phúc thẩm sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày.

M.Hiền