Ngay khi bắt đầu phiên làm việc, Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ toạ phiên toà đã thông báo kết quả tiếp nhận, xử lý yêu cầu của Luật sư Phạm Quang Hưng thuộc Văn phòng Luật sư Thăng Long bảo vệ cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn trong phiên xét xử chiều ngày 19-1-2019. 

Theo đó, trong phiên xét xử chiều ngày 19-1-2019, Luật sư Phạm Quang Hưng đã có đề nghị HĐXX tạm ngưng phiên toà để cung cấp thêm chứng cứ mới có liên quan.

Luật sư Phạm Quang Hưng (ngoài cùng bên phải).

Tuy nhiên, tại phiên làm việc sáng nay (21-1-2019), Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh đã nêu rõ: Sau khi nhận được yêu cầu của Luật sư, HĐXX đã thảo luận và làm các thủ tục tiếp nhận yêu cầu này. Quá trình tiếp nhận có đại diện VKS tham gia chứng kiến. Tuy nhiên, Luật sư đã không cung cấp được chứng cứ tài liệu gì mới mà chỉ cung cấp bản đề nghị xem xét trên cơ sở trình bày các suy luận, các căn cứ cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự cố là do một nguyên nhân khác, tác nhân khác. 

Qua xem xét, HĐXX nhận thấy tất các những chứng cứ, tài liệu mà luật sư cung cấp đều có trong hồ sơ vụ án. Đây hoàn toàn không phải là chứng cứ mới. Sau khi xem xét, HĐXX đã  thông báo cho VKS biết về nội dung này.

Tại phiên toà, vị đại diện VKSND thành phố Hoà Bình đã nhấn mạnh: Qua kiểm tra và đánh giá, VKS xác định Luật sư Phạm Quang Hưng không có tài liệu, chứng cứ mới để giao nộp cho HĐXX. Ở đây, Luật sư chỉ có bản đề nghị xem xét lại hướng điều tra vụ án. VKS cho rằng đây là những quan điểm, phân tích mang tính cá nhân của luật sư đối với các kết luận giám định có trong hồ sơ vụ án. 

VKS xác định rằng việc này đã gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Hơn nữa đã dẫn đến việc một số phóng viên của các cơ quan báo chí đưa thông tin làm dư luận hiểu sai về sự thật khách quan của vụ án. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX  tiếp tục xét xử vụ án.

Qua đây, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục nhắc nhở đối với các Luật sư và những người tham gia tố tụng khác nếu có chứng cứ mới thì giao nộp ngay cho HĐXX. Để đảm bảo cho việc xét xử vụ án đảm bảo minh bạch, khách quan. 

Ngô Thủy